Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ mất uy tín trầm trọng nếu phớt lờ phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về Biển Đông, đồng thời thúc giục các nước Đông Nam Á kề vai sát cánh

Theo Reuters hôm 28/4, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực The Hague sẽ ra phán quyết trong vài tuần tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc về đường “lưỡi bò” mà Bắc Kinh sử dụng để đòi chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông.

Phán quyết của tòa án này được dự báo là có lợi cho Philippines. Và nếu kết quả đúng như vậy, căng thẳng trong khu vực có nguy cơ sẽ gia tăng, vì Trung Quốc vốn tuyên bố không chấp nhận thẩm quyền của tòa án.

Trong một phiên điều trần ở Hạ viện Hoa Kỳ mới đây, thứ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken lưu ý rằng Trung Quốc không thể đi nước đôi: đã ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà lại phủ nhận các điều khoản của công ước này, trong đó có điều khoản về hiệu lực bắt buộc của bất kỳ quyết định nào trọng tài quốc tế.

Giới chức Mỹ cũng nhận định, nếu Trung Quốc phớt lờ phán quyết, uy tín của Trung Quốc sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, khiến các nước trong khu vực xích lại với nhau gần hơn và thậm chí gần với Mỹ hơn.

Ông Blinken nói rằng Mỹ đã tích cực làm việc để cổ vũ ASEAN như một khối 10 quốc gia gắn kết để có thể lấy số lượng thành viên làm lợi thế đối phó với những khó khăn, như vấn đề biển Đông.

Hoa Kỳ đã nỗ lực vận động các nước Đông Nam Á đưa ra tuyên bố rằng phán quyết của Tòa Án Thường Trực phải mang tính chất bắt buộc thi hành.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang đi chiêu bài của họ trong vấn đề biển Đông. Gần đây, theo báo Diplomat của Nhật, Ngoại trưởng Vương Nghị trở về từ Moscow với tuyên bố chung cùng ngoại trưởng Ấn Độ, Nga rằng các nước không liên quan trực tiếp nên đứng ngoài tranh chấp biển Đông. Ngoài ra ông Vương cũng lập tức thực hiện chuyến thăm 3 nước ASEAN là Lào, Brunei và Campuchia, và cũng tuyên bố đạt những thành tựu đáng kể, tuy nhiên Campuchia phủ nhận tuyên bố này.

Trần Minh tổng hợp