Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch cho một chuyến tuần tra hàng hải tiếp theo gần các đảo tranh chấp ở biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hoạt động đơn phương gây bấn ổn vùng biển này.

Một nguồn tin thân cận với kế hoạch này tiết lộ với Reuters vào hôm thứ Sáu (1/4). Đây sẽ là chuyến tuần tra thứ 3 liên tiếp của Hải quân Mỹ, thâm nhập trực tiếp đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo Reuters, thời gian chính xác và loại tàu thực hiện nhiệm vụ này vẫn còn là bí mật.

Từ năm ngoái, Mỹ thực hiện điều họ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” ở biển Đông khiến Trung Quốc tức giận. Các tướng Mỹ từng tuyên bố họ sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch tương tự trong tương lai, nhưng không nêu rõ thời gian.

Các chuyên gia dự đoán hoạt động tiếp theo của tàu Hải quân Mỹ có thể sẽ tiến vào gần Đá Vành Khăn, một cụm san hô ngập nước do Philippines tuyên bố chủ quyền sau đó bị Trung Quốc chiếm và bắt đầu cải tạo thành một hòn đảo vào năm 2014.

Hiện tại, đội tàu của hàng không mẫu hạm USS Stennis của Mỹ đang hoạt động ở biển Đông, tuy nhiên theo nguồn tin của Reuters, rất có thể cuộc tuần tra sắp tới sẽ do một chiến hạm nhỏ hơn tiến hành.

Trả lời phỏng vấn Reuters, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc sẽ phản đối hoạt động tuần tra hàng hải của phía Mỹ.

Những tháng gần đây, trong khi có các quan ngại về hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc tại biển Đông, nhiều tàu chiến Mỹ hoạt động ở đây đã thường xuyên đụng độ với tàu Trung Quốc và các cuộc liên lạc trao đổi giữa đôi bên thường căn thẳng.

Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng một phi đạo trên Đá Vành Khăn. Ngoài ra còn có 2 phi đạo khác ở đá Subi và đá Chữ Thập cùng thuộc quần đảo Trường Sa.

Hồi tháng 2 năm nay, Trung Quốc đưa tên lửa phòng thủ đất đối không HQ-9 và các máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa khiến nhiều nước láng giềng lo ngại về những bước tiến táo bạo của Trung Quốc nhằm lập một vùng nhận diện phòng không. Mỹ gần đây tuyên bố sẽ không công nhận nếu Trung Quốc đơn phương lập vùng hạn chế bay như vậy.

Thông tin về hoạt động mang tính thách thức Trung Quốc mới nhất của Mỹ xuất hiện chỉ một ngày sau khi Tổng thống Obama có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại thủ đô Washington.

Minh Trí tổng hợp