Các nhà khảo cổ hôm 3/9 đã phát hiện một con tàu hàng trăm năm tuổi bị đắm ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha, gần thành phố Lisbon.

Con tàu được cho là đã bị chìm trong khoảng thời gian từ năm 1575-1625. Các thợ lặn còn tìm thấy cả gia vị, đồ gốm sứ Trung Quốc và vỏ ốc được sử dụng làm tiền tệ tại một số vùng ở châu Phi trước đây.

Giám đốc khoa học của dự án điều tra dưới nước – ông Jorge Freire, gọi đây là “khám phá của thập kỷ”. “Từ quan điểm bảo tồn, con tàu và những đồ vật trên tàu đều mang giá trị vĩ đại”, ông nói.

Ngoài ra, các thợ lặn còn tìm thấy một số khẩu pháo bằng đồng được chạm khắc quốc huy Bồ Đào Nha và biểu tượng Thiên cầu của quốc kỳ nước này trên con tàu.

phat hien xac tau dam cach day 4 the ky o bo dao nha
phat hien xac tau dam cach day 4 the ky o bo dao nha
Thợ lặn tìm thấy đồ gốm sứ Trung Quốc cổ ở xác tàu. (Ảnh: CNN)

Xác tàu được phát hiện hôm 3/9 như một phần của dự án điều tra dưới nước do chính quyền Cascais dẫn đầu với sự giúp đỡ của Đại học Nova ở Lisbon, chính phủ Bồ Đào Nha và hải quân nước này.

Tàu được tìm thấy ở độ sâu 12 m so với mặt nước biển. Thị trưởng Cascais, ông Carlos Carreira, nói: “Đây là một trong những phát hiện khảo cổ nổi bật nhất thế kỷ. Chúng tôi cảm thấy vui và tự hào khi các nhà khoa học công nhận đây là khám phá của thập kỷ về khảo cổ học đại dương”.

Một số đồ vật đã được đưa về để bảo tồn trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Các thợ lặn sẽ tiếp tục thăm dò xác tàu trong khi các nhà khoa học “hỗ trợ nghiên cứu ghi chép lịch sử để xác định chính xác danh tính con tàu”, giám đốc Jorge Freire cho biết.

(Tổng hợp)