Sau 197 ngày làm nhiệm vụ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), phi hành gia NASA A.J. ‘Drew’ Feustel đã không thể bước đi vững vàng khi về lại Trái đất.

Phi hành gia 53 tuổi này đã phải cố hết sức để có thể bước đi, ông nhắm nghiền đôi mắt, bắt chéo tay qua ngực và cố giữ cơ thể thăng bằng, hai người đàn ông đứng bên cạnh canh chừng để ông không bị ngã, theo Dailymail. 

Trong một bài đăng trên Twitter cá nhân, ông Feustel viết: “Chào mừng về nhà # SoyuzMS09! Ngày 5/10, nhìn tôi giống như đang đi trên gót chân với đôi mắt nhắm nghiền sau 197 ngày trên trạm không gian trong thí nghiệm thử nghiệm thực địa. Tôi hy vọng phi hành đoàn mới trở về sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều”.

Phi hành gia A.J. ‘Drew’ Feustel, có bằng tiến sĩ trong các ngành khoa học địa chất chuyên về địa chấn đã chỉ huy các cuộc thám hiểm 55 và 56 cho ISS. (Ảnh: NASA)
Indira Feustel đã viết trên Twitter về đoạn video mà chồng cô đăng. (Ảnh: Twitter)

Dòng trạng thái đăng kèm một đoạn phim cho thấy ông bước chân lệch sang một bên khi tiến về phía trước, ông Feustel kết thúc bài tập sau khoảng 10 bước khi một người phụ nữ bảo “dừng lại”.

Bà Indira Feustel, vợ của phi hành gia Drew Feustel đã viết trên Twitter: “Tôi muốn ghi lại khoảng khắc mà các phi hành gia quay lại Trái Đất”. Theo bà Indira, đây là ngày thứ 2 chồng bà trở về sau nhiệm vụ kéo dài 6 tháng rưỡi ở trạm ISS.

A.J. ‘Drew’ Feustel đứng khoanh tay và hai người đứng hai bên để giúp ông tránh bị ngã. (Ảnh: Twitter)

Ông Feustel là chỉ huy của ISS Expedition 55 và 56, ông trở về Trái Đất vào mùa thu vừa qua. Phi hành đoàn ba thành viên của Soyuz MS-09, ISS Expedition 57, đã hạ cánh ở Kazakhstan vào thứ Năm (20/12). Họ đã đi vòng quanh thế giới 3.152 lần, tức 83.300.000 dặm trong 197 ngày.

Nhã Phúc