Tổng thống Philippines tuyên bố nước này sẽ ngừng tham gia tuần tra hải quân với Hoa Kỳ, và khả năng sẽ chuyển sang mua vũ khí từ Trung Quốc và Nga để giải quyết các cuộc nổi loạn, theo hãng tin RT.

Chúng ta không cắt bỏ liên minh của chúng ta – cả về [liên minh] quân sự. Nhưng chắc chắn, chúng ta sẽ theo một hình thế độc lập và chính sách đối ngoại độc lập“, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm qua (13/9), trước các sĩ quan quân đội tại Manila, về một sự ‘chuyển đổi mô hình’ trong mối quan hệ với các đồng minh.

Bước đầu tiên cho sự chuyển đổi này là không tham gia vào các cuộc tuần tra với Mỹ trên Biển Đông vì Philippines không “không muốn rắc rối“. Ông Duterte tuyên bố rằng lực lượng hải quân nước này “sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tuần tra trên biển nào… bởi vì tôi không muốn đất nước của tôi tham gia vào một hành động thù địch.”

phillippine lam than voi trung quoc thumbnail

Bước thứ hai mà ông Duterte ám chỉ là kết thúc sự phụ thuộc vào Mỹ về nguồn cung vũ khí bằng việc chuyển một phần gói mua sắm sang Nga và Trung Quốc. Ông Duterte cho biết hai nước này đã đồng ý cấp cho Philippines một khoản vay ưu đãi thời hạn 25 năm để mua các thiết bị quân sự.

Khoảng 75 % vũ khí nhập khẩu của Philippines từ những năm 1950 đến nay là từ Mỹ, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm. Philippines từ thời đó đến nay không xếp Nga và Trung Quốc vào nguồn mua vũ khí.

Tổng thống Philippines khẳng định rằng ông muốn mua vũ khí từ “nơi mà có giá rẻ, không ràng buộc nào và phải minh bạch.

Hãy cứ dùng các chiếc máy bay có cánh quạt mà chúng ta có thể sử dụng rộng rãi trong hoạt động chống nổi loạn“, ông Duterte nói thêm. “Tôi không cần máy bay F-16, nó không dùng vào việc gì với chúng ta cả… chúng ta không có ý định đánh nhau với nước nào.

Ông Duterte nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và “dân kỹ thuật” trong các lực lượng vũ trang sẽ thăm Trung Quốc và Nga “để xem cái gì tốt nhất.”

Sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước này được đưa ra một ngày sau khi ông Duterte kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi Mindanao của Philippines. Một nhóm quân đội Mỹ đã được triển khai tới Philippines vào năm 2002 để đào tạo, tư vấn và cung cấp thông tin tình báo và vũ khí cho quân đội Philippines chiến đấu với nhóm chiến binh có liên kết với Al-Qaeda ở miền nam Philippines.

Ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống nhanh chóng giải thích rằng tuyên bố của Tổng thống chỉ là “cảnh báo” về mối nguy cơ mà lính Mỹ phải đối mặt trước nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Những tuyên bố đó không phải là chính sách đã quyết“, ông Abella cho biết trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn cũng cho biết Philippines sẽ tiếp tục tôn trọng các thỏa thuận với Mỹ như Hiệp định Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) và Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA).

Chúng tôi không quay lưng lại với ai cả. Chúng tôi chỉ đang phác thảo một tiến trình độc lập“, ông phát biểu.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay cũng làm rõ thông điệp của ông Duterte đối với quân đội Mỹ, ông nói rằng: “Tới nay không có thay đổi nào khi xét đến chính sách của chúng tôi là trân trọng tình hữu nghị thân thiết với người Mỹ“.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington biết về ý kiến của ông Duterte, nhưng không nhận được thông tin chính thức nào từ chính phủ Philippines nên cũng không xét đến việc có rút quân khỏi Philippines hay không.

Trong khi đó, Tư lệnh Gary Ross, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng mối quan hệ Mỹ-Philippines “là nền tảng cho sự ổn định trong suốt hơn 70 năm qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đối tác Philippines để điều chỉnh phù hợp sự hỗ trợ của chúng tôi đối với phương cách mà chính quyền mới [của Philippines] áp dụng“, ông Ross nói.

Mai Lan

Xem thêm: