Philippines cam kết liên minh với Hoa Kỳ, nhưng không muốn bị thuyết giảng về nhân quyền và đối xử như một “người em trai da nâu bé nhỏ”, Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay tuyên bố vào hôm qua, theo Sputnik.

Gần đây mối quan hệ của Philippines và đồng minh chủ chốt Hoa Kỳ đã trở nên căng thẳng sau những tuyên bố gây sốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Yasay trong chuyến thăm Hoa Kỳ, một số nhận xét của ôngDuterte đã bị hiểu lầm.

Ông nói rằng việc Tổng thống Duterte kêu gọi các lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ rút khỏi miền nam Philippines chỉ là một biện pháp tạm thời để giúp họ tránh xa khỏi nguy hiểm khi Philippines tiến hành tấn công các chiến binh Abu Sayyaf.

Ông Yasay cũng nói rằng việc ông Duterte tuyên bố ngừng tham gia các cuộc tuần tra hàng hải chung với Hoa Kỳ là nói đến “vùng đặc quyền kinh tế” của Philippines chứ không phải các cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý từ bờ biển của họ.

Các cuộc tuần tra 12 hải lý nhằm giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Philippines “phải tiếp tục, bởi vì đây là cam kết của chúng tôi đối với Hoa Kỳ“, ông Yasay khẳng định tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ.

Philippines và Hoa Kỳ có cùng mối quan ngại trước các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc. Washington và Manila nhất trí tuần tra chung ở Biển Đông vào đầu năm nay. Theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, hai nước đã tiến hành ba cuộc tuần tra từ tháng 3 đến tháng 7.

Ông Yasay cũng bác bỏ những lời chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte, trong đó hàng ngàn người đã bị giết chết. Ông khẳng định Philippines sẽ không bao giờ dung thứ cho việc giết người bất hợp pháp, và cho biết mối quan hệ với Washington cần phải dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Tôi yêu cầu những người bạn Mỹ của chúng tôi, các nhà lãnh đạo Mỹ, hãy nhìn vào nguyện vọng của chúng tôi,” ông nói. “Chúng tôi không thể mãi mãi là người em trai da nâu bé nhỏ của Mỹ. … Chúng tôi phải phát triển, chúng tôi phải lớn lên và trở thành người anh lớn của nhân dân chúng tôi.”

Cụm từ “người em trai da nâu bé nhỏ” (Little Brown Brother) là một thuật ngữ mà người Mỹ ám chỉ người Philippines bản địa, thường được dùng dưới thời Hoa Kỳ cai trị Philippines.

Các vị (phải) quản lý một cách chính xác. Các vị không đến Philippines và nói ‘Tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó, tôi sẽ giúp bạn phát triển, nhưng đây là những điều bạn phải tuân thủ -. Chúng tôi sẽ thuyết giảng với bạn về vấn đề nhân quyền’.

Bộ trưởng Yasay nhấn mạnh rằng Tổng thống Duterte “cam kết mạnh mẽ trong việc giữ gìn và tôn trọng các liên minh, trong đó có Hoa Kỳ.”

Ông cho biết “đây không phải là lúc” ngồi thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, khi mà hai bên đang có ý tưởng về khuôn khổ của các cuộc thảo luận.

Những tuyên bố quyết liệt và đôi khi mâu thuẫn của Tổng thống Duterte, kể cả việc chửi Tổng thống Obama là “con trai của một ả điếm” đã gây ra sự lo lắng ở Washington, nơi Philippines đã được xem như là một đồng minh quan trọng trong việc kiềm chế Trung Quốc ở châu Á.

Ông Yasay không đề cập đến việc một người đàn Philippines mới đây đã khẳng định ông Duterte từng ra lệnh giết người trong khi còn làm thị trưởng của một thành phố. Tại thành phố này, các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng có hàng trăm cuộc hành quyết đã diễn ra.

Khi được đề nghị bình luận về lời khai này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Anna Richey-Allen, đã nhắc lại nhận xét trước đây là “quan ngại sâu sắc” về các báo cáo về việc giết người ngoài vòng pháp luật “bởi hoặc theo lệnh của chính quyền.”

Bà cho biết: “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Philippines đảm bảo việc thực thi pháp luật theo các nghĩa vụ nhân quyền của họ.

Mai Lan

Xem thêm: