Ngày 16/4, cả Mỹ và Anh đồng loạt cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng toàn cầu để thu thập tin tức mật về vấn đề chính trị và kinh tế.

Washington và London nhấn mạnh các hoạt động, được cho là liên quan đến việc cài mã độc vào các bộ định tuyến mạng và các thiết bị khác, cũng có thể đặt nền tảng cho các cuộc tấn công không gian mạng trong tương lai.

Tuyên bố chung của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh cho biết, các mục tiêu này bao gồm thiết bị mạng của chính quyền và tư nhân, song không cung cấp chi tiết. Một cảnh báo kỹ thuật chung nhấn mạnh, cả 2 quốc gia đều có sự “chắc chắn cao” trong phát hiện này. Cảnh báo này cho rằng các vụ can thiệp mạng được nước Nga hậu thuẫn đã được nhiều nguồn báo cáo từ hồi năm 2015.

Tài liệu này cũng hối thúc các công ty và các tổ chức khu vực bị ảnh hưởng phải hành động để nâng cấp các thiết bị có độ bảo mật thấp.

Rob Joyce, điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng, nói: “Khi chúng ta thấy các hoạt động mạng mang mã độc, dù là từ Kremlin hay các quốc gia khác, chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch chống lại”.

Trước đó, Mỹ, Anh và các quốc gia khác hồi tháng 2 đã cáo buộc Nga lan truyền virus “NotPetya” – trong năm 2017 làm tê liệt các bộ phận cơ sở hạ tầng của Ukraine và làm nhiều máy tính trên toàn cầu bị hư hại, gây thiệt hại cho các công ty hàng tỷ đô-la.

Điện Kremlin hiện chưa có phản ứng với tuyên bố trên. Tuy nhiên, Đại sứ quán Nga tại London đã đưa ra một tuyên bố, trích dẫn lời cáo buộc của Anh về các mối đe dọa mạng từ Moscow là “những ví dụ điển hình cho thấy một chính sách liều lĩnh, khiêu khích và vô căn cứ đối với Nga”.

Moscow luôn luôn bác bỏ mọi cáo buộc tấn công mạng trước đây.

Đây là tuyên bố chung cứng rắn mới nhất của Mỹ và đồng minh thân cận Anh kể từ khi hai quốc gia có cuộc không kích nhắm vào các cơ sở được cho là cất giữ và sản xuất vũ khí hóa học của chính quyền Syria hôm 14/4 vừa qua.

Phát biểu ngày 16/4 sau một phiên họp kín của ủy ban thảo luận về tình hình Syria, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố Nga sẽ không khoan nhượng nếu Mỹ vượt qua “giới hạn đỏ” trong vấn đề Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington đang nhận thức rõ về những “giới hạn đỏ” này.

Ông Kosachev cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria hiện đang làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ông khẳng định Moscow “đang kiểm soát tình hình và có chiến lược rõ ràng để phát triển tích cực mối quan hệ Nga – Mỹ”. Song, ông đồng thời cho biết “để thực hiện được tiến trình này, cần có thiện chí từ phía Mỹ. Hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy điều này”.

Linh Lan