Đêm qua (giờ Việt Nam), thế giới đã diễn ra một số sự kiện chính như sau:

Biểu tình lớn ở Nga phản đối chính phủ, lãnh đạo đối lập bị bắt

Chính phủ Nga đã bắt giam hàng trăm người biểu tình phản đối tham nhũng và bắt giữ nhân vật dẫn đầu phong trào này hôm 26/3. Đây là vụ biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ năm 2011 và đã nổ ra trên nhiều thành phố của nước Nga.

Theo hãng tin RT, có khoảng 8.000 người đã xuống đường biểu tình ở riêng thành phố Moscow. Còn theo Reuters, có khoảng 600 người đã bị bắt ở thành phố thủ đô này. Những người biểu tình kêu gọi Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev từ chức.

Trước đó người đứng đầu phong trào này, ông Navalny, đã công bố một cáo buộc tham nhũng về Thủ tướng Medvedev, trong đó tố cáo ông này kiểm soát một đế chế bất động sản thông qua mạng lưới các tổ chức phi lợi nhuận. Báo cáo này đã thu hút 11 triệu lượt xem trên trang Youtube.

Vụ tấn công ở London: Chính phủ Anh muốn giải mã WhatsApp

Sau vụ tấn công ở London, cơ quan điều tra vẫn chưa rõ động cơ của thủ phạm. Vì vậy họ đang muốn mở mã khóa WhatsApp để tìm thêm thông tin.

Kẻ khủng bố tại London đã sử dụng ứng dụng nhắn tin WhatsApp khoảng 2 phút trước khi tấn công trên cầu Westminster. Hiện nay cơ quan điều tra chưa biết được nội dung thông tin liên lạc này vì ứng dụng này được mã hóa.

Chính phủ Anh nói rằng cơ quan an ninh phải được tiếp cận với các ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp, khi họ phát hiện ra kẻ tấn công đã dùng ứng dụng này để liên lạc.

Bộ trưởng Nội địa Anh, Amber Rudd, nói với hãng Sky News rằng, “hoàn toàn không thể chấp nhận được” nếu cảnh sát và cơ quan an ninh không thể tiếp cận được dịch vụ nhắn tin mã hóa. Bà nói các kẻ khủng bố có thể sẽ dùng các dịch vụ nhắn tin mã hóa này để tránh bị cảnh sát phát hiện. (Xem chi tiết)

Xả súng tại một hộp đêm ở Mỹ 

Một số kẻ chưa rõ tung tích đã xả súng tại một hộp đêm ở Cincinnati, bang Ohio (Mỹ) hôm 26/3, khiến 1 người thiệt mạng và 15 người bị thương, theo Fox News.

Cảnh sát trưởng của Cincinnati cho biết, một số thanh niên địa phương đã có xung đột trong quán bar và dẫn đến nổ súng. Cảnh sát cũng cho rằng đây không phải là một vụ khủng bố. Tại Mỹ, những năm gần đây số vụ bạo lực do dùng súng đã tăng nhanh.

Hồng Kông có Trưởng đặc khu mới

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tức Carrie Lam, ngày 26/3 đã được bầu làm trưởng đặc khu mới của Hồng Kông, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của đặc khu hành chính này.

Hãng tin BBC cho biết bà Carrie Lam được lựa chọn làm tân trưởng đặc khu Hồng Kồng không phải bằng một cuộc bỏ phiếu của người dân, mà bởi một ủy ban bầu cử gồm gần 1.200 người, với đa số là các ủy viên thân chính quyền Bắc Kinh. (Xem chi tiết)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: