Sáng nay thứ Tư (13/9), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Apple công bố iPhone X

10 năm sau khi phát hành những chiếc iPhone đầu tiên, Apple đã công bố iPhone X vào ngày 12/9. Chiếc iPhone X có giá 999 USD, được trang bị tính năng nhận dạng khuôn mặt, có khả năng chống bụi chống nước, và không có nút trở về màn hình chính (home) nhằm mở rộng diện tích màn hình.

Ông Tim Cook, CEO của Apple, cho biết dòng điện thoại mới này sẽ thiết lập một hướng đi công nghệ trong thập kỷ tới, theo CNBC. “Đó là bước tiến lớn nhất kể từ dòng sản phẩm iPhone nguyên gốc”, ông nói.

Apple công bố iPhone X cùng với các sản phẩm khác bao gồm iPhone 8, iPhone 8 Plus và đồng hồ thông minh.

Ông Tim Cook, CEO của Apple, giới thiệu về iPhone X ngày 12/9/2017 (Ảnh:
Ông Tim Cook, CEO của Apple, giới thiệu về iPhone X ngày 12/9/2017 (Ảnh: Apple)

Mỹ muốn tăng cường đáp trả Triều Tiên

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày 12/9 kêu gọi tăng cường phản ứng đối với các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, nói rằng Washington nên tự hành động nếu cần tăng cường các biện pháp trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Nghị sỹ Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói: “Chúng ta cần phải sử dụng từng chút đòn bẩy … để gây áp lực tối đa cho chế độ xấu xa này. Sắp hết thời gian rồi.”

Cũng trong ngày, Tổng thống Trump nói rằng nghị quyết trừng phạt gần đây nhất của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng chỉ là một bước nhỏ so với những gì sẽ phải xảy ra, theo Reuters. (Xem chi tiết)

Tổng thống Trump có thêm cháu trai

Con trai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, anh Eric và vợ Lara, đã chào đón một bé trai vào ngày 12/9, theo thông báo của Eric trên mạng xã hội Twitter. Đây là người con đầu tiên của Eric, con trai thứ 2 của thống Mỹ. Ông Trump có 5 người con và nổi tiếng với việc dạy con theo nguyên tắc 3 không: Không rượu, không thuốc lá, không ma túy. (Xem chi tiết)

Liên Hợp Quốc chỉ trích Israel

Trong một báo cáo công bố ngày 12/9, Liên Hợp Quốc lên án Israel đã làm suy giảm sự phát triển và “làm hư hại các điều kiện nhân đạo” ở các vùng lãnh thổ của người Palestine ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Dải Gaza, theo Al Jazeera.

“Năm 2017 đánh dấu ngày kỷ niệm 50 năm ngày Israel chiếm đóng Dải Gaza và Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, đây là sự chiếm đóng lâu dài nhất trong lịc sử gần đây. Đối với người Palestine, đây là 5 thập kỷ của sự thoái lùi phát triển, các tiềm năng con người bị áp chế, quyền cơ bản của con người đối với sự phát triển bị chối bỏ, điều này không có dấu hiệu chấm dứt”, bản báo cáo viết.

Việc làm tại Mỹ tăng cao kỷ lục

Theo số liệu của Bộ Lao động công bố ngày 12/9, số lượng việc làm mới tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 7, ở mức 6.17 triệu việc làm. Các nhà tuyển dụng đang cố gắng tìm người cho các vị trí nhân sự.

Báo cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Trump quyết định chấm dứt chương trình bảo hộ dân nhập cư trái phép khi còn nhỏ (DACA), được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm Obama. Nhà Trắng cho rằng những người được hưởng DACA đã giành mất việc làm của hàng triệu người Mỹ trẻ tuổi, theo CNN.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: