Biden đã nhận mình sai lầm, ông có 8 năm đủ quyền hạn để sửa chữa sai lầm đó nhưng ông đã không làm, người Mỹ có cần một vị tổng thống như vậy?

Nhà bình luận Điền Vân đưa ra những nhận định tổng quát trên Epoch Times về cuộc tranh luận cuối cùng của các ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Vào tối ngày 22/10, cuộc tranh luận cuối cùng trong cuộc tổng tuyển cử Hoa Kỳ kết thúc. So với cuộc tranh luận đầu tiên, thái độ của hai đối thủ có xu hướng ôn hòa hơn và đề cập đến những vấn đề thực chất hơn. Tổng thống Trump chú trọng đến sự thật và số liệu, kiên định và vững vàng, và rõ ràng chiếm thế thượng phong về nhiều mặt. “Trận đấu” này có thể phản ánh kết quả của cuộc tổng tuyển cử.

Sự thật chiến thắng mọi hùng biện

Vấn đề chủng tộc

Trong cuộc thảo luận về vấn đề chủng tộc, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, ngoại trừ vị Tổng thống đã giải phóng nô lệ Abraham Lincoln, ông chính là tổng thống Mỹ tốt nhất đối với người da đen. Ví dụ, chính quyền của ông đã bảo hộ tài chính cho các trường đại học da đen truyền thống, và trong nhiệm kỳ của ông, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen đạt mức thấp nhất trong lịch sử…

Mặt khác, Trump chỉ trích Biden nhiều năm hoạt động chính trị, không những không giúp đỡ được cộng đồng da đen, mà còn soạn thảo và thúc đẩy Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Luật pháp năm 1994. Khi đó, Biden là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, sau khi dự luật được Nghị Viện thông qua, nó đã được Tổng thống Clinton ký.

Dự luật đã dẫn đến việc bắt giữ và bỏ tù một số lượng lớn người da đen. Một trong những quy định về “ba trọng tội” yêu cầu một bản án bắt buộc ít nhất là 25 năm và tối đa là tù chung thân. Vì các công tố viên khác nhau có cách hiểu khác nhau về “ba trọng tội”, một số người da đen đã bị kết án dài hạn cho các tội nhẹ.

Người chủ trì cuộc tranh luận đề cập rằng tác động của luật này đối với một số người da đen vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Về vấn đề này, Biden nói, “Đó là một sai lầm”, nhưng ông ta đổ lỗi cho Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và trốn tránh trách nhiệm của mình.

Người ta tự nhiên đặt câu hỏi: Tại sao một “sai lầm” xảy ra vào năm 1994 không được sửa chữa trong 8 năm Biden làm phó tổng thống từ 2008 đến 2016?

Vấn đề Trung Quốc

Về các vấn đề an ninh quốc gia, Biden nói rằng nếu đắc cử, ông ta sẽ kiên trì yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quy tắc quốc tế trong mọi lĩnh vực. Biden cũng muốn đảm bảo rằng Trung Quốc, Nga và Iran – những quốc gia can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, sẽ phải trả giá.

Lúc đó, Tổng thống Trump đáp trả rằng dưới chính quyền của mình, Trung Quốc đang phải trả cho Hoa Kỳ hàng tỷ đô la thuế quan và họ đã phải trả giá.

Trả lời về vụ việc thư điện tử của Hunter được giới truyền thông tiết lộ trước đó, Trump chỉ ra rằng Biden đã nhận hàng triệu đô la từ Ukraine và ĐCSTQ, đồng thời Biden và gia đình đã “lừa tiền” từ nước ngoài. Trump nói thẳng: “Ông nợ người dân Mỹ một lời giải thích. Mới có người vừa mở một cuộc họp báo, tốt hơn ông nên đưa ra lời giải thích ngay bây giờ”.

Tuy nhiên, Biden không tiến hành giải thích mà liên tục nói “không đúng sự thật” và “không đúng sự thật”, và sau đó ông ta chỉ ra rằng Trump có một tài khoản bí mật ở Trung Quốc.

Tổng thống Trump trả lời rằng ông là một doanh nhân, và có nhiều tài khoản ở khắp mọi nơi. Ông đã mở tài khoản vào năm 2013 và đóng tài khoản đó trước khi quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2015. Ông nhấn mạnh rằng, con trai của Biden đã thỏa thuận với ĐCSTQ sau khi Biden trở thành phó tổng thống, và hai tình huống của họ khác hẳn nhau.

Vấn đề Trung Quốc đối với Biden mà nói, là một miếng khoai tây nóng hổi. Bằng chứng cho thấy con trai Hunter Biden và anh trai Jim Biden lợi dụng chức vụ phó tổng thống của Biden để trục lợi đã bị phanh phui. Cách đây một tuần, Twitter và Facebook đã ngang nhiên chặn thông tin liên quan đến vụ bê bối khiến dư luận dậy sóng. Các phương tiện truyền thông cánh tả dẫn lời các cựu quan chức tình báo nói rằng vụ việc này là “tin giả” do Nga phát tán. Nhiều chính trị gia Hoa Kỳ, các nhà quan sát và các cử tri khác tin rằng vụ tham nhũng của gia đình Biden có liên quan đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và nhiều câu chuyện nội bộ vẫn chưa được tiết lộ. Theo quan điểm này, Biden hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn là một ứng cử viên tổng thống.

Các cử tri Mỹ nên nhớ rằng vào ngày 2/5/2019, Joe Biden đã nói trong một bài phát biểu ở Iowa: “Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta ư? Thôi đi anh bạn”, “Họ không phải kẻ xấu. Họ không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta”.

Hôm nay, lại cũng chính Biden tuyên bố rằng ông ta sẽ khiến ĐCSTQ phải tuân thủ các quy tắc quốc tế và phải trả giá. Có bao nhiêu người tin rằng ông ta có thể làm được điều đó?

Nếu ngài trúng cử, ngài muốn nói gì với cử tri?

Câu hỏi cuối cùng của người dẫn chương trình là: Nếu ngài được bầu, ngài muốn nói gì với những cử tri đã không bầu cho ngài vào ngày nhậm chức của mình?

Tổng thống Trump trả lời rằng, trước khi bị dịch bệnh tác động, mọi người từ mọi tầng lớp xã hội ở Hoa Kỳ đã được hưởng lợi rất nhiều, kể cả người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á, kể cả những người có và không có bằng cấp. Hiện tại, ông đang lãnh đạo công cuộc tái thiết nền kinh tế, và tình hình đang được cải thiện nhanh chóng, có thêm hơn 11 triệu việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Tổng thống Trump nói: “Thành công sẽ kết nối chúng ta với nhau, và chúng ta đang trên con đường thành công”. Sau đó, ông Trump chuyển chủ đề và nhấn mạnh rằng sau cuộc bầu cử của Biden, chính sách của Biden sẽ là tăng thuế cho tất cả mọi người, bổ sung các quy định mới, và sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, “Điều đó sẽ rất, rất bi thảm cho đất nước này”.

Những từ này đã đánh trúng mục tiêu và do đó rất có lực thuyết phục. Sự thành công trong chính sách kinh tế của Trump là một trong những lý do chính khiến đông đảo người dân thuộc mọi sắc tộc ủng hộ ông. Nhiều cử tri cho rằng, chính sách hiện tại của Mỹ nên tiếp tục.

Một tháng trước, vào ngày 25/9, tại hội nghị bàn tròn “Người Latinh ủng hộ Trump” ở Florida, một trong những đại biểu, một người nhập cư Puerto Rico tên Erika Benfield, đã cảm ơn Tổng thống Trump và nói: “Ngài đã làm được nhiều hơn những gì ngài đã hứa”. Theo ông Benfield, nhờ chương trình cho vay cứu trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhỏ, dù dưới tác động của dịch bệnh, nhân viên của ông đều giữ được việc làm, kể cả sinh viên thực tập từ các trường đại học trong nước.

Benfield tin rằng nếu Biden đắc cử, những chính sách tốt này sẽ biến mất. Ông nói: “Tôi hy vọng mọi người hiểu tầm quan trọng của tính liên tục liền mạch của chính sách. Trong vài năm tới, chúng ta phải duy trì chính sách cải cách thuế và giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ”.

Một cố vấn tài chính người Mỹ cho biết trong một thông điệp trên The Epoch Times tiếng Anh: “Trong ba năm rưỡi qua, tôi rất vui khi thấy tài khoản hưu trí của mình tăng lên đáng kể. Đảng Dân chủ chỉ muốn tăng thuế, bất kể họ nói gì. Tôi thấy những người thợ ống nước, thợ điện, chủ doanh nghiệp nhỏ, nhà thầu xây dựng và những người trong các ngành khác đã trở nên giàu có nhờ đầu tư vào thị trường. Biden nói rằng thị trường chỉ dành cho người giàu, và tôi thấy nực cười”.

Triều lưu đang chuyển hướng

Trước cuộc bầu cử nước rút, các cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở khắp mọi nơi luôn đông đúc với bầu không khí ấm áp, trong khi các hoạt động của Biden đều vắng lặng. Sự tương phản về sự ủng hộ này hoàn toàn trái ngược với dữ liệu thăm dò của cả hai, điều này khiến mọi người nhớ đến những tình huống tương tự vào năm 2016.

Trong vài tháng qua, cử tri ở nhiều bang của Hoa Kỳ đã tự phát bỏ phiếu cho Trump. Những người tham gia đến từ các dân tộc, độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Họ đều vui vẻ, năng động và yêu mến truyền thống của Mỹ. Họ ca ngợi rằng Trump vì người dân, ông đã chiến đấu hết mình và thực hiện lời hứa với họ.

Ngày 18/10, Tổng thống Trump đã tới bãi biển Newport ở Quận Cam, California để tham gia một sự kiện gây quỹ riêng. Cùng ngày, hàng chục nghìn cử tri California đã chào đón đoàn xe của Tổng thống. Mọi người vẫy các lá cờ như “Trump 2020” và hô vang “Thêm bốn năm nữa!”. Một phụ nữ Quận Cam nói: “Nếu có một cuộc bầu cử trung thực, California sẽ chuyển sang màu đỏ (ám chỉ việc ủng hộ Trump và Đảng Cộng hòa)”.

Ở California “xanh thẳm” nghiêng về Đảng Dân chủ, cảnh tượng này thực sự gây sốc. Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người mệt mỏi và ý thức được sự đạo đức giả và phá hoại của cánh tả, họ không còn im lặng nữa mà đứng lên, lên tiếng. Một phụ nữ da đen ủng hộ Trump nói trên mạng xã hội, “Điều này (cuộc bầu cử) không liên quan gì đến màu da. Đó là về sự thống nhất và tự do. Nước Mỹ cần phải trở lại như trước đây”.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Điều này là do các sự cố như dịch bệnh, bạo loạn ở Mỹ, các báo cáo bất công của các phương tiện truyền thông cánh tả và xung đột Trung-Mỹ. Nó đã cho thấy rằng: Hoa Kỳ đang ở chính ngã ba đường, và những hậu quả nghiêm trọng của sự xói mòn và thâm nhập của ĐCSTQ đối với xã hội Mỹ trên nhiều phương diện đã được thể hiện ra.

Vào lúc này, Hoa Kỳ cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ để bảo vệ các giá trị truyền thống và nền tảng của Hoa Kỳ. Gần bốn năm cầm quyền của Tổng thống Trump đã đưa Hoa Kỳ đi đúng con đường và góp phần hình thành liên minh chống Đảng Cộng sản Trung Quốc trên trường quốc tế. Con đường này cần được tiếp tục.