Nhiều người Hàn Quốc muốn đàm phán lại một thỏa thuận năm 2015 với Nhật Bản về việc bồi thường cho các phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến II.

Khoảng 70 % số người được hỏi cho rằng Seoul cần đàm phán lại với Tokyo về thỏa thuận liên quan đến các phụ nữ Hàn phải mua vui cho binh sỹ Nhật hồi Thế chiến II, theo kết quả cuộc khảo sát của Gallup Korea được công bố hôm nay.

Trong khi đó, 20 % người tham gia khảo sát phản đối việc đàm phán lại, và 10 % chưa quyết định, Yonhap cho biết.

Hãng tin này bình luận rằng “lời kêu gọi về việc đàm phán lại” được dấy lên trong bối cảnh mối mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản mới nhen nhóm gần đây xoay quanh biểu tượng của các nạn nhân nô lệ tình dục.

Theo bản thỏa thuận được ký vào ngày 28/12/2015, Nhật Bản đã chính thức xin lỗi và cam kết bồi thường 1 tỷ yên (9,4 triệu USD hay 200 tỷ đồng) cho các nạn nhân.

Các cuộc thăm dò đã khảo sát ý kiến của 1.003 người trên 19 tuổi từ ngày 14-16/2, theo Yonhap.

Cuộc khảo sát cũng thăm dò ý kiến của người Hàn Quốc về bức tượng cô gái mới được dựng trước Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan vào tháng 12 năm ngoái. Bức tượng này được cho là biểu tượng của các ‘phụ nữ mua vui’ thời Thế chiến.

phụ nữ
Bức tượng được đặt trước Lãnh sự quán Nhật tại Busan (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, 78 % người tham gia khảo sát ủng hộ việc giữ bức tượng ở đó, chỉ 16 % người cho rằng cần phải gỡ bỏ hoặc chuyển vị trí của bức tượng.

Tháng trước, Nhật Bản triệu hồi đại sứ của họ tại thủ đô Seoul để phản đối việc đặt bức tượng trước Lãnh sự quán. Tới nay đại sứ này vẫn chưa trở lại Seoul, theo Yonhap.

Mai Lan

Xem thêm: