Theo hãng tin BBC, tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo USS Michigan của Mỹ đã đến Hàn Quốc vào ngày 25/4 trong bối cảnh có những lo ngại về khả năng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa.

Tàu USS Michigan dự kiến sẽ gia nhập cùng đội tàu chiến của Mỹ do tàu sân bay Carl Vinson dẫn đầu cũng đang tiến về phía bán đảo Triều Tiên khi căng thẳng giữa 2 nước gia tăng.

Chiếc tàu ngầm thuộc lực lượng Hải quân Mỹ cập cảng Busan của Hàn Quốc vào đúng ngày Triều Tiên kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Trước đây, nước này thường tiến hành các vụ thử tên lửa vào dịp các dịp kỷ niệm tương tự.

Sự hiện diện của tàu USS Michigan trong khu vực là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến chính quyền Bình Nhưỡng.

Căng thẳng đã gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây khi Mỹ và Triều Tiên ngày càng có nhiều “lời qua tiếng lại”.

Trong một sự kiện bất thường, toàn bộ Thượng viện Mỹ đã được mời đến Nhà Trắng để nghe báo cáo về tình trạng “không thể chấp nhận được” ở Triều Tiên trong ngày 25/4.

Theo tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đến nước này mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk và 60 binh lính đặc biệt.

Các quan chức hải quân Mỹ cho biết đội tàu chiến do tàu Carl Vinson dẫn đầu giờ đây cũng đang tiến đến khu vực bán đảo Triều Tiên theo mệnh lệnh.

Bình Nhưỡng đã có phản ứng tức giận, đe dọa sẽ chìm chiếc tàu ​​sân bay và thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh vào cái mà họ gọi là sự xâm lược của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng này nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng ông ta đang phái đi một đội quân và rằng Mỹ có những tàu ngầm “rất mạnh, mạnh hơn nhiều so với tàu sân bay”.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các bên bình tĩnh. Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 24/4 đã kêu gọi tất cả các bên “kiềm chế và tránh hành động làm gia căng thẳng căng thẳng”.

Hạo Nhân