Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 7/2 công bố 1 báo cáo cho biết chính quyền Syria đã giết chết ít nhất 13.000 người bằng hình thức treo cổ tại một nhà tù ở phía bắc Damascus kể từ khi những người phản đối chính phủ bắt đầu nổi dậy năm 2011.

Tổ chức Ân xá cho biết, trong giai đoạn từ năm 2011-2015, có khoảng 20-50 người đã bị treo cổ mỗi tuần tại nhà tù Saydnaya – nơi được các tù nhân gọi là “lò mổ” – trong các vụ thảm sát được ủy quyền bởi các quan chức cao cấp của Syria, trong đó các phụ tá của Tổng thống Bashar Assad, và được thực hiện bởi sỹ quan quân đội.

Báo cáo mô tả những vụ giết người này là một “chiến dịch hành hình ngoài vòng pháp luật có tính toán.”

Theo bà Lynn Maalouf, một phó giám đốc phòng nghiên cứu khu vực đặt tại Beirut của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cơ quan này đã ghi nhận ít nhất 35 phương pháp tra tấn khác nhau ở Syria kể từ cuối những năm 1980, xuất hiện nhiều nhất là từ sau năm 2011.

Bà Lynn Maalouf. Ảnh: AP Photo/Bilal Hussein
Bà Lynn Maalouf. Ảnh: AP Photo/Bilal Hussein

Các tổ chức nhân quyền khác cũng đã tìm thấy bằng chứng về các vụ tra tấn dẫn đến tử vong tại nhiều cơ sở giam giữ của Syria. Trong một báo cáo năm 2016, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hơn 17.000 người đã bị tra tấn và ngược đãi đến chết trong các nhà tù trên khắp đất nước Syria kể từ năm 2011, với mức bình quân hơn 300 ca tử vong mỗi tháng.

Những con số đó không thua kém nhiều nếu so với số trường hợp tử vong trên chiến trường ở Aleppo, một trong những khu vực chiến sự ác liệt nhất tại Syria, nơi có khoảng 21.000 binh lính đã thiệt mạng tại tỉnh này kể từ năm 2011.

Theo bà Lynn Maalouf, những cảnh tượng ghê rợn được mô tả trong báo cáo đã tiết lộ một chiến dịch bí mật khổng lồ, được điều hành từ những người có thẩm quyền cao nhất của chính phủ Syria, nhằm trấn áp mọi hình thức bất đồng chính kiến trong dân chúng tại Syria.

Tuy số liệu mới nhất được cập nhật là từ năm 2015, nhưng bà Maalouf cho rằng không có lý do gì để tin rằng tình trạng tra tấn đó đã dừng lại, và có lẽ hàng nghìn người khác đã thiệt mạng.

“Những vụ hành quyết diễn ra sau một phiên toà giả kéo dài hơn 1 phút hoặc 2 phút, nhưng chúng được ủy quyền từ các cấp cao nhất của chính quyền”, bà Maalouf cho biết.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết bản báo cáo mới nhất đã thu thập các cuộc phỏng vấn với 31 người từng bị bắt vào nhà tù và hơn 50 quan chức và các chuyên gia khác, trong đó có các lính canh và quan tòa.

Hạo Nhân

Xem thêm: