Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (8/7) tiếp tục thách Mỹ ngăn chặn Trung Quốc ra khỏi Biển Đông, yêu cầu siêu cường phương Tây triển khai Hạm đội thứ bảy của mình trong các khu vực tranh chấp, theo báo Inquirer của Philippines.

Ông Duterte nói với các phóng viên ở Malacañang: “Nếu nước Mỹ thực sự muốn xua đuổi Trung Quốc, điều mà tôi không thể làm được, tôi sẽ yêu cầu sự giúp đỡ của họ. Tôi muốn toàn bộ Hạm đội thứ bảy của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ ở đó.”

Hạm đội thứ bảy là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ có trụ sở tại Nhật Bản và là một trong những hạm đội lớn nhất được Mỹ triển khai.

Tuyên bố hôm thứ Hai của Tổng thống Philippines được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông có lời thách thức tương tự đối với Hoa Kỳ, đồng minh suốt hàng chục năm của Philippines.

Vào hôm thứ Sáu (5/7), ông Duterte gửi thông điệp tới Mỹ rằng: “Giờ tôi nói thế này, các vị hãy mang máy bay và tàu của các vị đến Biển Đông. Hãy bắn phát súng đầu tiên [vào Trung Quốc] và chúng tôi sẽ ở ngay sau lưng các vị. Hãy tiến lên, chiến đấu đi”.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào cuối tháng 6/2016, ông Duterte đã đảo ngược lập trường thân Hoa Kỳ của những người tiền nhiệm, tuyên bố “chia tay Mỹ” để theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Sau đó, ông Duterte phát ngôn rằng phán quyết Biển Đông chỉ là “mảnh giấy”, và gần đây nhất, phát ngôn viên của ông nói rằng Trung Quốc có thể đánh bắt hải sản tại các vùng biển đặc quyền của Philippines trên Biển Đông.

Minh Hòa

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds