Vụ nổ tối qua ở thành phố Davao khiến ít nhất 15 người chết và 70 người bị thương là một hành động khủng bố, theo tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Chúng tôi phải đối đầu với sự tồi tệ của chủ nghĩa khủng bố“, ông Duterte nói tại Roxas Avenue, gần khu vực vụ nổ ở thành phố Davao, quê hương của ông. “Chúng tôi sẽ coi đây là một vấn đề của cảnh sát về chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Duterte đã ủy quyền cho cảnh sát và quân sự rà soát xe và người ra vào các trạm kiểm soát. “Chúng ta biết rằng đây không phải là một nhà nước phát xít. Tôi không thể kiểm soát hoạt động của các công dân của thành phố và mỗi người Philippines có quyền ra vào thành phố Davao. Đây là điều không may, chúng tôi không chặn và đùa giỡn với ai vì lý do tùy tiện nào cả” ông nói.

Vụ nổ xảy ra khoảng 22h20 tại chợ đêm Roxas gần Đại học Ateneo de Davao, Chánh Thanh tra Catherine Dela Rey, phát ngôn viên của Sở cảnh sát thành phố Davao cho biết.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng Tổng thống Duterte nói có khả năng vụ nổ “một sự trả thù” từ những kẻ cực đoan.

Phát ngôn viên của Tổng thống, ông Martin Andanar, đã đề cập đến khả năng đây là hành động của nhóm chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf hoặc các trùm ma túy, theo hãng tin ABS-CBN. Ông Andanar cho biết, thành phần của một thiết bị nổ cải tiến đã được tìm thấy tại hiện trường của vụ nổ.

“Tôi thực sự sợ hãi ‘

Phóng viên CNN đã phỏng vấn một số nhân chứng tại vụ nổ.

Leonor Rala, một sinh viên công nghệ y học 19 tuổi ở San Pedro College, nói với CNN. Cô kể lại cô đang ở trong ký túc xá của mình và sắp đi ngủ thì nghe thấy một vụ nổ.

Cô cho biết cô ban đầu nghĩ rằng một cái gì đó đã rơi trên mái của một tòa nhà lân cận. Sau đó, cô đã đi xuống xem hiện trường của vụ nổ.

Tôi thực sự sợ ra ngoài” cô nói. “Các con đường đều đóng cửa và không ai được phép đi ra khỏi thành phố. Có đe dọa đánh bom ở khắp mọi nơi và một số bạn học của tôi là nạn nhân của vụ nổ và bây giờ đã chết.”

Cô tiếp tục: “Chúng tôi rất sợ hãi bởi vì thành phố Davao được biết đến là thành phố an toàn nhất tại Philippines và một tình huống như thế này là rất hiếm.

Nhân chứng Janoz Laquihon nói với CNN Philippines ông đã được tại hiện trường khi vụ nổ xảy ra.

Tôi thấy một số khói. Tôi nghĩ nó chỉ là thịt nướng. Một vài phút sau … một vụ nổ lớn.

Cha xứ Jboy Gonzales nói với CNN Philippines rằng ông đã nhìn thấy hơn 30 người được xếp lên xe cứu thương.

Maria Ressa, tổng biên tập của trang web tin tức Philippines Rappler, cho biết vụ nổ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh cuộc chiến của Tổng thống Duterte đối với ma túy, cũng như một tiến trình hòa bình đang diễn ra với các chiến binh Hồi giáo ở miền nam Philippines.

Tổng thống Duterte từ khi nhậm chức đã phát động một chiến dịch thẳng tay chưa từng có đối với tệ nạn ma túy hơn 1.900 người đã bị giết. Ông thậm chí còn kêu gọi người dân giết các tay buôn ma túy để lĩnh tiền thưởng từ cảnh sát. Chiến dịch này gây tranh cãi căng thẳng cả trong và ngoài nước.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: