Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đến Bắc Kinh để thảo luận về “nội dung quan trọng” trong bối cảnh các mối đe dọa thuế quan giữa hai quốc gia, theo SCMP.

“Chúng tôi đang có Bộ trưởng Mnuchin và một người khác – Bob Lighthizer – sẽ tới Trung Quốc, theo yêu cầu của Trung Quốc”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba (24/4) tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi đang thảo luận rất nhiều về thương mại. Tôi tin rằng thương mại sẽ thành công, nhưng tôi cũng nghĩ rằng Trung Quốc chưa bao giờ đối xử với chúng ta với sự tôn trọng nhiều hơn họ có trong khoảng thời gian ngắn ngủi mà tôi làm Tổng thống”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ là một trong những cố vấn đến Bắc Kinh để đàm phán với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba. (Ảnh: Bloomberg)

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau thông báo của ông trong tháng này về việc Hoa Kỳ áp đặt hàng rào thuế nhập khẩu hàng năm trị giá 50 tỷ USD lên hàng hoá từ Trung Quốc, các biện pháp Tổng thống đang sử dụng để giảm thâm hụt thương mại kỷ lục giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hành động thương mại trên sẽ có hiệu lực vào tháng tới sau một thời gian xem xét và bình luận của các ngành công nghiệp Mỹ. 

Tổng thống không đưa ra thời gian biểu cho chuyến thăm, nhưng tờ The Wall Street Journal cho biết phái đoàn sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới.

Tổng thống Trump cũng đe dọa sẽ nhắm mục tiêu tăng thêm 100 tỷ USD thuế nhập khẩu với Trung Quốc, và Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách công bố mức thuế hơn 50 tỷ USD áp đặt lên hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ. 

Ông Trump nói: “Tôi có một mối quan hệ rất tuyệt vời, như bạn biết đấy, mối quan hệ với chủ tịch Tập, và tôi nghĩ mối quan hệ đó rất quan trọng đối với những gì đang xảy ra với Triều Tiên”.

Tổng thống Trump nói thêm: “Vì vậy, kết quả cuối cùng là gì, chúng ta sẽ thấy. Có thể những điều tốt đẹp sẽ xảy ra và có lẽ chúng ta đang lãng phí rất nhiều thời gian. Nhưng hy vọng nó sẽ tốt cho tất cả mọi người quan tâm”.

Minh Đức