Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện lời hứa tranh cử của ông về việc rút bỏ các quy định liên bang bằng một loạt các dự luật tháo gỡ di sản của người tiền nhiệm Obama.

“Đây là lần duy nhất trong lịch sử của chúng ta mà một tổng thống ký dự luật để hủy bỏ các quy định liên bang.”, ông Trump nói trong lễ ký dự luật với sự chứng kiến của một nhóm các thống đốc và các nhà lập pháp liên bang tại Nhà Trắng hôm 27/3, theo Washington Examiner.

Tổng thống cho biết ông sẽ tiếp tục công bố các dự luật nhằm “loại bỏ mọi quy định giết chết việc làm mà chúng ta có thể tìm được”.

Các dự luật mà ông Trump ký kết hôm 27/3 sẽ thu hồi các quy định sau:

  • “Quy hoạch 2.0” – Một quy định của Phòng Quản lý Đất đai trong đó cho phép mở rộng vai trò của chính phủ liên bang đối với các quyết định sử dụng đất. Ngành năng lượng phản đối quy định này, USA Today cho biết.
  • Quy định “Trả lương công bằng và môi trường làm việc an toàn” – Một lệnh hành pháp dưới thời Obama trong đó cấm các công ty nhận các hợp đồng liên bang nếu có vi phạm về tiền lương, lao động và môi trường làm việc an toàn. Các nhà phê bình chế nhạo quy định này có khả năng đưa một số nhà thầu của chính phủ vào “danh sách đen” và cho phép Bộ Lao động từ chối các nhà thầu dựa trên các cáo buộc.
  • Hai quy định của Bộ Giáo dục liên quan đến việc đánh giá thành tích học tập và đào tạo giáo viên theo Đạo luật Mỗi Học sinh Thành công năm 2015. Trong một buổi lễ ký kết tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, Tổng thống cho biết việc rút lại quy định này là để “tháo dỡ thêm một lớp quan liêu nhằm khuyến khích tự do trong các ngôi trường của chúng ta.”, theo Washington Post.

Tổng thống Trump đã ký các dự luật trên tại một buổi lễ trong phòng Roosevelt của Nhà Trắng, và chuyển giao bước tiếp theo cho các thành viên của Quốc hội.

“Công việc này đòi hỏi rất nhiều người tham gia”, ông nói. “Nó sẽ tạo ra rất nhiều việc làm cho rất nhiều người.”

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: