Phát biểu tại một nhà máy thép mới được mở cửa trở lại ở thành phố Granite hôm thứ Năm (26/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến những chiến thắng gần đây của ông về thương mại và tăng trưởng kinh tế, đồng thời dự đoán GDP hôm thứ Sáu sẽ là “tuyệt vời”.

Ông Trump gọi việc mở cửa trở lại nhà máy US Steel là một “chiến thắng vĩ đại” và một “vinh hạnh”, theo Fox News.

Tổng thống cũng cho rằng báo cáo của Phòng Phân tích Kinh tế về tăng trưởng GDP vào thứ Sáu sẽ cho thấy một sự tăng trưởng mạnh mẽ.

“Những con số lớn sẽ được công bố vào ngày mai; Tôi không biết chúng là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ chúng sẽ rất tuyệt vời”, ông Trump nói.

“Thật ra hôm nay ai đó đã dự đoán, 5,3 [phần trăm tăng trưởng GDP] – Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra”, ông Trump nói. “Nếu nó có số 4 ở phía trước, chúng ta sẽ rất vui. Nếu nó có 3 – 3.8, 3.9, 3.7, chúng ta sẽ thấy OK. Đây là những con số không thể tưởng tượng được. Nếu tôi đã sử dụng những con số này trong chiến dịch tranh cử tổng thống, tin tức giả mạo ở đó sẽ nói: ‘Ông ta đang phóng đại'”.

Tổng thống Trump: Đừng bao giờ bỏ cuộc

Ông Trump tiếp tục mô tả US Steel đã mở cửa trở lại nhà máy và mang lại công ăn việc làm sau khi ông công bố mức thuế đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu thép và nhôm nhập khẩu.

“Cùng nhau, chúng ta đang thực sự bắt đầu sống theo hai quy tắc rất quan trọng: Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ”, ông Trump nói.

Bốn công nhân địa phương sau đó đã lần lượt lên bục phát biểu, kể lại những khó khăn mà họ đã trải qua khi nhà máy đóng cửa và họ bị sa thải, đồng thời ca ngợi chính sách của Tổng thống Trump đã giúp họ được trở lại làm việc.

Hôm thứ Tư (25/7), Tổng thống Trump cho biết ông đã giành được các nhượng bộ thương mại lớn từ các quan chức Liên minh châu Âu, nhằm né tránh một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và EU.

Sau khi hội đàm với các quan chức EU ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết phái đoàn EU đã đồng ý tăng nhập khẩu đậu tương và khí đốt hóa lỏng của Mỹ. Hai bên đã đồng ý làm việc hướng tới mục tiêu “không” thuế quan và trợ giá đối với hàng hóa công nghiệp phi tự động, và “giải quyết” các mức thuế gần đây mà cả hai bên đã áp đặt.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump gọi đó là một “bước đột phá”.

Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump đề cập đến cuộc tuần hành Vì sự sống (March for Life) khi ông đứng tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, thủ đô Washington vào ngày 19 tháng 1 năm 2018. (Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cũng trong tuần này, chính quyền Trump đã công bố 12 tỷ đô-la các chương trình phúc lợi cho những nông dân bị ảnh hưởng vì một số nước tăng thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ nhằm đáp trả mức thuế mới mà Mỹ đặt ra.

Ông Trump cũng ghi nhận những bước tiến mà ông đã đạt được trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cho rằng những lời nói gay gắt của ông – bao gồm việc gọi Kim Jong Un là “người tên lửa bé nhỏ” – đã đưa đến những kết quả chưa từng có.

“Bạn là những người đang làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, Tổng thống Trump nói khi kết thúc bài phát biểu.

Như cam kết trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump quyên tặng toàn bộ số lương của ông kể từ khi nhậm chức. Với những chính sách đổi mới và táo bạo, ông được kỳ vọng đang thực hiện cam kết đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Thu Phương

Tổng thống Trump: Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa