Gần đây, một gia đình Trung Quốc bị cáo buộc đã hối lộ 6,5 triệu USD để để giúp con được nhận vào Đại học Stanford, Hoa Kỳ, theo SCMP.

Đây là khoản tiền hối lộ lớn nhất mà các bậc phụ huynh đã trả cho ông William Rick Singer – chủ nhân công ty tư vấn đào tạo dự bị đại học Edge College & Career Network, để thuê ông đảm bảo cho con cái họ được học tại các trường đại học ưu tú ở Hoa Kỳ.

Sau cuộc điều tra kéo dài một năm, vào tháng 3 các công tố viên liên bang Mỹ đã công bố hành vi “đi cửa sau” trong tuyển sinh đại học, và đệ trình đơn tố cáo hình sự lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Singer đã sử dụng một số chiêu thuật, mà ông gọi là “cửa bên hông”, trong đó ông thường giới thiệu các học sinh như những vận động viên tiềm năng, nhưng thực tế là các học sinh này nói rằng không hề tham gia vào bất kỳ môn thể thao nào. Singer đã thừa nhận mình nhận tiền hối lộ và đang hợp tác với các công tố viên.

videoinfo__video2.daikynguyen.tv||5bacf3318__

Tạp chí Phố Wall và Thời báo Los Angeles trích dẫn các nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này, cho biết các học sinh được nhận vào Đại học Stanford, ở Palo Alto, California, đã móc nối với Singer thông qua công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morgan Stanley. Tờ The Times và Associated Press xác nhận một học sinh đó có tên Yusi “Molly” Zhao.

The Times cho biết gia đình Zhao ở Bắc Kinh, được nhân viên tư vấn tài chính của Morgan Stanley giới thiệu với Singer để “giúp đỡ” đưa nữ sinh này vào học ở Đại học Stanford.

Theo nguồn tin giấu tên của tờ báo, nữ sinh Zhao được nhận vào học tại Đại học Stanford vào mùa xuân năm 2017, và thông qua Singer, Zhao đã đứng vị trí thứ 4 trong cuộc thi đua thuyền, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy nữ sinh từng chơi môn thể thao này.

William Rick Singer bị phát hiện nhận hối lộ từ các phụ huynh Trung Quốc để gian lận trong tuyển sinh đại học Mỹ. (Ảnh: VOA).

Một sinh viên Stanford đã bị hủy bỏ tư cách nhập học vào tháng trước, một phát ngôn viên của trường đại học đã xác nhận với South China Morning Post vào thứ Tư. 

The Journal đưa tin hôm thứ Hai (30/4), một gia đình Trung Quốc thứ hai cũng móc nối với Singer thông qua nhân viên ngân hàng Oppenheimer. Họ đã chi trả cho Singer 1,2 triệu USD để “mua” một suất nhập học cho con mình tại Đại học Yale, trong khi gia đình này không phải là khách hàng của Oppenheimer & Company.

Hình ảnh Singer rời tòa án liên bang ở Boston vào ngày 12/3 sau khi thừa nhận mình đã nhận tiền hối lộ “chạy chọt” từ các phụ huynh Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Các công tố viên trong văn phòng luật sư Hoa Kỳ tại Boston, Massachusetts, vào tháng 3 đã buộc tội 33 phụ huynh các sinh viên được nhận vào các trường danh tiếng với hành vi sai trái của hình.

“Các huấn luyện viên thể thao của đội tuyển điền kinh các trường đại học Yale, Stanford, USC, Wake Forest và Georgetown, và một số người khác, cũng như những bậc phụ huynh và người quản lý kỳ thi đều có liên quan”, giới chức trách nói.

John Vandemoer, cựu huấn luyện viên môn đua thuyền của Đại học Stanford, đã nhận tội hối lộ và thừa nhận đã làm việc với Singer để giúp các sinh viên được nhận.

Theo Đại học Stanford, chương trình đua thuyền đã nhận tổng cộng có 770.000 USD tiền hối lộ, dưới hình thức 3 món quà thông qua Key Worldwide, quỹ từ thiện giả mạo của Singer.

videoinfo__video2.daikynguyen.tv||3f7ef1035__

Huấn luyện viên trưởng môn đua thuyền đã nhận tội, ông đã nhận tiền hối lộ thông qua các khoản tài trợ từ thiện giả mạo, để giới thiệu hai sinh viên được nhận vào Đại học Stanford, theo Ernest Miranda, phát ngôn viên của trường đã xác nhận với tờ Post via email.

Tổng cộng, có 50 cá nhân tham gia vào đường dây hối lộ chạy trường này.

Singer, 58 tuổi, thừa nhận các cáo buộc gian lận, rửa tiền và cản trở công lý. Ông đã nhận 25 triệu USD từ hàng chục cá nhân suốt gần một thập niên và dùng số tiền này để hối lộ huấn luyện viên thể thao, ban giám hiệu các trường trung học, nhằm tạo hồ sơ vận động viên giả cho con cái khách hàng để những học sinh này được vào các đại học danh tiếng. Singer dự kiến sẽ bị kết án vào tháng 6.

Ngọc Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: