Một nhà ngoại giao Triều Tiên ngày 21/3 cho biết nước này không sợ bất cứ động thái tăng cường trừng phạt nào của Mỹ nhằm ngăn cản Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu và sẽ theo đuổi việc tăng tốc các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Điều đó bao gồm việc phát triển khả năng tấn công phủ đầu và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB), ông Choe Myong Nam, Phó Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters.

Ông Choe cho rằng “điều này bắt nguồn từ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ (Rex Tillerson) tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc… Tất nhiên chúng tôi không sợ bất cứ hành động nào như vậy”.

“Ngay cả ngăn chặn hệ thống giao dịch quốc tế, hệ thống tài chính toàn cầu, loại hình này là một phần hệ thống của họ nhưng sẽ không khiến chúng tôi sợ hãi hay tạo ra sự khác biệt nào”.

Ông gọi những lệnh trừng phạt hiện tại là “tàn bạo và vô nhân đạo”.

Trước đó, một quan chức cao cấp của Mỹ ngày 20/3 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mạnh tay để đáp lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bị trừng phạt nửa thế kỷ qua, nhưng quốc gia này vẫn tồn tại bằng cách nhấn mạnh vào việc tự cung tự cấp. Ông Choe cho biết Triều Tiên muốn có một diễn đàn được thiết lập để kiểm tính hợp pháp của chế độ trừng phạt.

Ông lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận chung thường niên hiện đang được Mỹ và Hàn Quốc triển khai trên bán đảo Triều Tiên cũng như những lời bình luận của Ngoại trưởng Tillerson trong các cuộc thương lượng với các đồng minh trong khu vực vào tuần trước.

Vị quan chức Triều Tiên bác bỏ tuyên bố của chính quyền Washington và Seoul rằng các cuộc tập trận quân sự đó là để phòng thủ, vì cho rằng nó có mang theo máy bay ném bom hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân.

“Do thấy các lực lượng quân sự khổng lồ như vậy tham gia vào các cuộc tập trận chung, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tăng tốc các chương trình hạt nhân và các chương trình tên lửa của mình. Đó chính là vì những hoạt động thù địch này từ phía Mỹ và Triều Tiên.”

Ông Choe cho biết Triều Tiên đang tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia cũng như khả năng đánh chặn bằng các lực lượng hạt nhân.

Ông Choe không đưa ra các chi tiết kỹ thuật về vụ thử động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 19/3, vốn được xem như một khả năng tiền đề cho ICBM.

“Tôi có thể nói với mọi người một cách chắc chắn rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên sẽ được triển khai bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu tùy theo quyết định của Lãnh đạo tối cao của chúng tôi”, ông Choe nói.

“Mỹ đã nói về việc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên. Và chúng tôi đã chuẩn bị để ngăn chặn, để phản công lại các cuộc tấn công như vậy của Mỹ,” ông nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện có thể trong tay và tên lửa đạn đạo liên lục địa là một trong số đó.”

Hạo Nhân

Xem thêm: