Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã kêu gọi Bắc Kinh nên ‘trừng phạt quân sự’ bất kỳ động thái nào phá hoại chính sách Một Trung Quốc.

Sau khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump phá vỡ chính sách ngoại giao của Mỹ nhiều thập kỷ qua là công nhận chính sách Một Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu đã đăng bài xã luận đề xuất Trung Quốc cần phải có kế hoạch lấy lại Đài Loan bằng vũ lực và nhanh chóng chuẩn bị cho quân đội tham chiến.

Trước khi chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Trump đã đặt ra câu hỏi về việc duy trì chính sách đối ngoại lâu đời của Mỹ. Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ bình thường với Trung Quốc vào năm 1979, Mỹ đã không thừa nhận chính phủ của Đài Loan và coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Đầu tháng 12, ông Trump đã có cuộc điện đàm với tổng thống Đài Loan. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979, qua đó xóa bỏ chính sách đối ngoại của Mỹ là duy trì các mối quan hệ chính thức với Bắc Kinh thay vì Đài Loan.

Cả hai động thái đã chọc giận Trung Quốc. Để đáp lại, Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo của nhà nước thường phản ánh quan điểm từ bên trong của ĐCSTQ, đã có bài viết cho rằng Trung Quốc cần phải cân nhắc lại quan điểm đối với Đài Loan và “xem việc sử dụng vũ lực như lựa chọn số 1 và cần chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Bài xã luận kêu gọi “Trung Quốc nên thể hiện thái độ dứt khoát về việc lấy lại đảo Đài Loan bằng vũ lực“. Nếu Đài Loan tuyên bố chính thức độc lập, thì “Trung Quốc có thể không còn thời gian để trừng phạt họ bằng quân sự“.

Những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường hợp tác quan hệ thương mại với Đài Loan nhằm hướng tới mục tiêu thống nhất cuối cùng. Nhưng đầu năm 2016, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có lập trường cứng rắn hơn đối với Đài Loan kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Thái Anh Văn, người thuộc Đảng Dân Tiến vốn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu nói: “Tình trạng quân sự ở eo biển Đài Loan cần phải được chỉnh đốn lại, thể hiện sự đáp trả và trừng phạt đối với chính quyền hiện tại của bà Thái“.

Trung Quốc đã có một vài hành động “trừng phạt”, như hạn chế số lượng du khách Trung Quốc tới Đài Loan và giảm bớt các khoản đầu tư gián tiếp vào hòn đảo này. Khi Đài Loan thực sự cảm nhận cơn giận dữ của Trung Quốc, Mỹ có thể là đối tượng tiếp theo sau khi ông Trump chuyển vào Nhà Trắng.

Tổng thống mới đắc cử Trump cho biết có thể chấp nhận chính sách Một Trung Quốc, theo đó Mỹ chính thức công nhận Đài Loan thuộc về Trung Quốc, như một quân bài thương lượng tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Tôi hoàn toàn hiểu chính sách Một Trung Quốc, nhưng tôi không biết lý do tại sao chúng ta phải bị ràng buộc bởi chính sách này trừ khi chúng ta Trung Quốc thỏa thuận để thực hiện những việc khác, ví dụ như thương mại“, ông Trump trả lời phỏng vấn với Fox News.

Trung Quốc nhanh chóng đáp lại bình luận trên, mô tả nguyên tắc Một Trung Quốc là “nền tảng chính trị” của mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ sắp tới và các lãnh đạo của mình nhìn nhận toàn diện tính nhạy cảm của vấn đề Đài Loan, … và giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng, phù hợp để không làm gián đoạn hoặc gây tổn hại lợi ích tổng thể mối quan hệ song phương Trung Quốc và Mỹ “.

Thời báo Hoàn cầu đề nghị tập trung nhiều tên lửa hơn hướng tới Đài Loan như là đòn bẩy để đàm phán với hòn đảo này. “Nếu Trung Quốc không dùng vụ lực để tăng thêm áp lực cho Đài Loan, thì cơ hội hòa bình thống nhất sẽ trượt mất” và “Hòa bình không thuộc về những kẻ hèn nhát.”

Các hành động đe dọa quân sự đối với người dân Đài Loan đã từng xảy ra vào những năm 1950. Trong cuộc đối đầu kịch tính nhất, Trung Quốc đã bắn tên lửa vào vùng biển của Đài Loan trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử tự do đầu tiên của Đài Loan vào năm 1996. Để đáp lại, Mỹ đã đưa một tàu sân bay qua eo biển Đài Loan để ủng hộ đồng minh.

Ngày 14/12, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ mặc cả với Washington về vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Trong buổi nói chuyện với giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu của Mỹ, mặc dù không đề cập cụ thể về Đài Loan hay ý kiến của ông Trump, ông Thôi nói rằng Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác để thắt chặt mối quan hệ.

Quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế cần được tuân theo, đây không phải là điều có thể đánh đổi, coi nhẹ hay bỏ qua“. Và “Chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ không phải là quân bài thương lượng. Tuyệt đối không. Tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu điều đó“.

Diệu Linh

Xem thêm: