Theo Viện nghiên cứu Stockholm, Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 trên thế giới trong vòng 5 năm qua, chỉ đứng sau Mỹ và Nga. 

Hiện nay, Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí chính cho 44 quốc gia. Khối lượng xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 74% trong 5 năm qua, SCMP trích dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu Stockholm.

Khách hàng của Trung Quốc chủ yếu tại Châu Á và Châu Phi. Trong đó, Pakistan, Bangladesh và Myanmar chiếm hơn 60% lượng xuất khẩu của Trung Quốc, Châu Phi chiếm 22%.

Trung Quốc cũng đang mở rộng thị trường của mình. Trong năm 2015, Trung Quốc xuất khẩu 90 loại bệ phóng tên lửa đa nòng sang Peru, đây là lần đầu tiên vũ khí của Trung Quốc được sử dụng để trang bị cho lực lượng vũ trang Peru.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc phát hành 4/2016 ước tính Trung Quốc thu về 15 tỷ USD từ bán vũ khí từ năm 2010 đến năm 2014.

Báo cáo của Stockholm cho biết Trung Quốc đang giảm dần lệ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. Nhập khẩu vũ khí của Trung Quốc đã giảm 11% trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc một phần vào Nga, Ukraine và Pháp cho những linh kiện và vũ khí quan trọng.Động cơ máy bay chiếm 30% hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc phải nhập khẩu máy bay vận tải lớn, máy bay trực thăng và tàu thủy.

Lầu Năm Góc cho biết hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng gần 10% ngân sách quân sự hàng năm.

Diệu Linh

Xem thêm: