Đài Á Châu Tự Do đưa tin, một cửa hàng trên phố Cảnh Sơn ở Bắc Kinh sẽ cấp “2,5kg trứng gà” cho những người tiêm vaccine ngừa virus Vũ Hán trên 60 tuổi. Báo cáo cũng tiết lộ thông tin từ cư dân mạng rằng, một số nơi khác còn có thông báo cấp “5 kg bột” và có xe đưa đón miễn phí cho ai đi tiêm phòng.

Ngoài việc đưa ra các biện pháp khuyến khích, báo cáo của Đài Á Châu Tự do còn cho biết Chính quyền thị trấn Vạn Thành ở thành phố Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam, còn đưa ra chính sách “5 việc không được” nhằm buộc người dân tiêm phòng vaccine viêm phổi Vũ Hán.

Cụ thể, “5 việc không được” đặt ra quy định rằng nếu không tiêm phòng sẽ không được đi xe buýt, không được vào chợ, vào siêu thị cùng những nơi khác, và không được hưởng các chính sách ưu đãi của chính phủ. Ngoài ra, người không tiêm phòng sẽ bị đưa vào danh sách đen và việc học tập công tác của con, cháu tất cả đều sẽ bị ảnh hưởng”.

Báo cáo còn cho hay, một người đàn ông họ Cao đến từ Vũ Hán chưa được tiêm phòng nói rằng đợt dịch trước đó rất nghiêm trọng và chính phủ đã “miễn cưỡng đưa cho họ một chiếc khẩu trang”. Đột nhiên, giờ chính quyền lại tặng trứng và bột mỳ nếu người dân tiêm vaccine, điều này khiến ông không khỏi nghi ngờ.

Một người họ Trương nói rằng người dân thường không có sự lựa chọn khi tiêm chủng “Ai cũng biết rằng có vaccine nhập khẩu”, nhưng ai mới được tiêm vắc xin nhập khẩu thì người dân đều biết.

Một người phụ nữ họ Lý ở quận Phong Đài, Bắc Kinh, đặt câu hỏi: “tại sao các quan chức không tiêm vaccine [Trung Quốc]? Tại sao bí thư và phó bí thư trong quận lại đùn đẩy nhau tiêm vaccine?”.