Trong nỗ lực xây dựng quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan sẽ có một cuộc tập trận chung trong tuần này ở eo biển Malacca.

Cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào thứ Bảy (20/10) ở ngoài khơi Cảng Dickson và Port Klang ở Malaysia. Trung Quốc sẽ điều 3 tàu khu trục và tàu chiến, 2 máy bay trực thăng trên tàu, 3 máy bay vận tải II-76 và tổng cộng 692 người tham gia cuộc tập trận 9 ngày có tên là Peace and Friendship 2018, theo SCMP.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận thể hiện mong muốn duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông. Đồng thời tăng cường trao đổi và hợp tác, cùng nhau phản ứng với các mối đe dọa an ninh.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Hoa Kỳ trên vùng Biển Đông đang tranh chấp. Tháng trước, một tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt va chạm trong vùng biển gần quần đảo Trường Sa. 

Cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan sẽ diễn ra sau chuyến thăm Việt Nam và Singapore của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. 

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc tham gia tập trận ở eo biển Malacca, nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đó là một trong những tuyến vận chuyển quan trọng nhất trên thế giới.

Trung Quốc đang tranh chấp những khu vực rộng lớn giàu tài nguyên ở Biển Đông với các nước Malaysia, Brunei, Philippines, Việt Nam và hòn đảo tự trị Đài Loan.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố chủ quyền một cách phi pháp và vô căn cứ trên phần lớn diện tích Biển Đông. Để hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý, Trung Quốc đã xây dựng trái phép hàng loạt đảo nhân tạo và điều động tàu chiến cũng như máy bay tới khu vực.

Bên cạnh đó, mối quan hệ ổn định với ASEAN nắm giữ vai trò quan trọng giúp Trung Quốc đẩy mạnh Sáng kiến Vành đai Con đường của mình. Giới phân tích cho rằng sáng kiến này có nguy cơ gây ra bẫy nợ đối với các quốc gia nhận viện trợ.

Sri Lanka là một ví dụ điển hình về nạn nhân của chương trình “bẫy nợ” khi phải nhượng quyền quản lý một cảng nước sâu cho Trung Quốc trong 99 năm do không thể trả các khoản nợ trong khuôn khổ dự án thuộc sáng kiến này.

Thanh Hiền