Nhà Trắng giải thích về việc nhóm tàu chiến Mỹ còn cách bán đảo Triều Tiên hơn 3.000 dặm.

Nhà Trắng khẳng định về đích đến của nhóm tàu chiến Mỹ là bán đảo Triều Tiên, và đang trên đường đi. Về việc, vị trí của tàu sân bay Carl Vinson còn cách xa Triều Tiên hàng ngàn dặm, Nhà Trắng cho biết họ chưa khẳng định ngày đến đích của tàu này, vì lý do an ninh.

Hôm 18/4, Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ giải thích rằng nhóm tàu chiến này đầu tiên cần hoàn thành cuộc diễn tập với Úc, ngắn hơn dự kiến, và hiện nay đang hướng đến biển Tây Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói: “Tổng thống nói rằng chúng ta có một hạm đội đang đi đến bán đảo Triều Tiên. Đó là sự thật. Điều đó đã xảy ra. Hơn nữa, nó đang xảy ra”.

Ngày 15/4, Hải quân Mỹ công bố bức ảnh cho thấy tàu Vinson đang dừng ở eo biển Sunda, trên đường tập trận cùng Úc.

Trước đó, truyền thông đưa tin ngày 11/4 rằng nhóm tàu chiến di chuyển đến bán đảo Triều Tiên trong khoảng hơn một tuần. Nhưng vì lý do an ninh, Hải quân Mỹ nói họ không cho biết các vị trí di chuyển của đoàn tàu.

Trong khi đó tư lệnh của nhóm tàu này, Đô đốc Jim Kirby, đăng trên Facebook rằng việc triển khai nhóm tàu chiến sẽ kéo dài 30 ngày “để có mặt tại vùng biển bán đảo Triều Tiên”.

Một quan chức quân sự Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng Washington lo ngại về khả năng Triều Tiên có động thái khiêu khích vào thời điểm Hàn Quốc bầu cử ngày 9/5.

Thanh Long

Xem thêm: