Theo BBC, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết vụ xả súng tại thành phố San Bernardino thuộc bang California, Mỹ, đang được điều tra là một hành vi khủng bố.

Giám đốc FBI James Comey nói rằng có những dấu hiệu cho thấy cặp đôi nghi phạm, Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, đã bị cực đoan hóa. Theo ông Comey, hai người này rất có thể đã bị các nhóm khủng bố nước ngoài “truyền cảm hứng”. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy họ là thành viên của một mạng lưới khủng bố.

Trước đó, một phát ngôn viên FBI nói rằng cơ quan này đang điều tra những nguồn tin cho biết Malik đã tuyên thệ trung thành với tổ chứng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Malik được cho là đã đăng tải một tin nhắn trên Facebook để ủng hộ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi dưới một cái tên khác, tuy nhiên tin nhắn này đã bị xóa.

Phát ngôn viên FBI David Bowdich thông báo rằng các nhà chức trách đang cố gắng phục hồi dữ liệu trong hai chiếc điện thoại di động bị nghiền nát và được tìm thấy trong một thùng rác gần hiện trường vụ nổ súng. Ông cho biết có “các kết nối qua điện thoại” giữa cặp vợ chồng nghi can Farook và Malik với những người khác có liên quan.

Malik sinh tại Pakistan và gần đây đã từng sống tại Ả Rập Saudi, trong khi Farook sinh trưởng tại bang Illinois trong một gia đình người Pakistan nhập cư.

Theo VOA News, “nhà chức trách nói với báo Post rằng vụ tấn công ở San Bernardino mang tính bất thường vì nhiều lý do: Rất ít các vụ nổ súng tập thể có liên quan đến nhiều hơn 1 tay súng, và hiếm khi có sự tham gia của phụ nữ. Một báo cáo năm 2014 của FBI nói, trong 160 vụ việc có liên quan đến các tay súng ở Hoa Kỳ từ năm 2000 cho đến năm 2013, chỉ có hai vụ liên quan đến hơn 1 tay súng. Và trong số 160 vụ đó, chỉ có 6 vụ có sự can thiệp của một người phụ nữ.”

Vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra.

Ban Mai tổng hợp