Theo trang tin The Channel News Asia, hôm qua (21/8), một người đàn ông đã nổ súng trong một vụ tấn công trên tàu cao tốc chạy từ Amsterdam sang Paris làm bị thương ít nhất 2 người.

Công tố viên người Pháp cho biết nghi phạm được xác định là một người đàn ông 26 tuổi, quốc tịch Morocco hoặc gốc Morocco, đã bị 2 hành khách người Mỹ tước vũ khí, trước khi bị bắt tại một ga tàu ở phía bắc nước Pháp. Động cơ nổ súng của người này hiện chưa rõ nhưng cảnh sát đang thực hiện điều tra theo hướng chống khủng bố.

Theo thông tin từ cuộc điều tra, hai người tước vũ khí của kẻ “khủng bố” này đều là binh lính Mỹ. Dường như họ đã nghe thấy tiếng nạp đạn trong nhà vệ sinh và đối mặt với anh này khi anh ta bước ra. Một cảnh sát nói với hãng thông tấn AFP rằng người đàn ông này mang theo rất nhiều vũ khí, bao gồm một khẩu súng máy Kalashnikov, súng ngắn tự động, và dao.

Mọi việc diễn ra vô cùng chóng vánh. Theo các nhân chứng mô tả, ít nhất 2 người bị thương, trong đó có một người Mỹ – có thể là một trong hai quân nhân đã hạ gục kẻ tấn công, tuy nhiên chưa có xác nhận từ phía cơ quan chức năng về quốc tịch của các nạn nhân. Những hành khách khác đều an toàn.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận về mối liên hệ giữa nghi phạm với khủng bố.

Tuy nhiên, văn phòng Công tố Pháp bộ phận chống khủng bố đã tiếp nhận điều tra vụ này.

Theo một thông báo từ điện Elysee – dinh Tổng thống Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã đồng ý sẽ hợp tác chặt chẽ trong cuộc điều tra. Được biết vụ nổ súng xảy ra khi đoàn tàu này đang chạy trên lãnh thổ Bỉ.

Người dân Pháp vẫn chưa quên sự kinh hoàng sau cuộc tấn công của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan vào thủ đô Paris làm 17 người chết hồi tháng Giêng. Tháng 6 vừa rồi, một người được các công tố viên cho là bị ảnh hưởng bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chặt đầu ông chủ của mình và lên kế hoạch cho nổ tung một nhà máy gas tại miền nam nước Pháp.

Minh Trí tổng hợp