Cũng như các phiên tòa trước đây bị hoãn, bị hại và luật sư của bị hại trong vụ án này đã vắng mặt không lý do. Tuy nhiên, phiên tòa vẫn diễn ra và tòa tuyên bố nếu cần sẽ áp giải bị hại đến tòa.

Sáng 12/12, TAND tỉnh Tiền Giang đã đưa vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ra xét xử công khai. Bị cáo duy nhất trong vụ án này là Trần Thị Tuyết (sinh năm 1984, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), nguyên là thủ quỹ Công ty Bảo vệ – Vệ sỹ Bảo Định, theo Người Lao động.

Trong vụ án này, nữ thủ quỹ bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của công ty liên tục kêu oan. Đây được cho là phiên tòa “lạ” vì có đến 37 luật sư tình nguyện đăng ký tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo, tòa đã cấp phép cho 34 luật sư nhưng khi phiên tòa diễn ra chỉ có 17 luật sư có mặt.

Theo cáo trạng, năm 2007, ông Lê Văn Sáu thành lập Công ty Bảo vệ – Vệ sỹ Thiên Long. Bị cáo Tuyết được giao nhiệm vụ là thủ quỹ. Sau đó, ông Sáu bán lại công ty này cho ông Trần Văn Lên (là em ruột của bị cáo Tuyết) với số tiền 200 triệu đồng.

Tháng 8/2008, ông Lên tiếp tục bán công ty Thiên Long cho ông Hồ Tấn Định (ông Định nay đã chết) với giá 50 triệu đồng nhưng ông Lên không nhận tiền mặt mà tiếp tục góp vốn vào công ty Thiên Long kinh doanh. Ông Định đổi tên công ty này thành Công ty Bảo vệ – Vệ sỹ Bảo Định (Công ty Bảo Định).

Qua nhiều lần bán công ty và thay đổi kế toán, giám đốc nhưng bị cáo Tuyết vẫn làm nhiệm vụ thủ quỹ. Đến tháng 4/2013, bị cáo Tuyết xin nghỉ việc tại công ty. Công ty tiến hành đối chiếu chứng từ, sổ sách và phát hiện tồn quỹ tiền mặt 716 triệu đồng nhưng bà Tuyết báo cáo chỉ tồn 15 triệu đồng. Sau đó đại diện công ty tố cáo bà Tuyết.

Theo cáo buộc, bị cáo Tuyết đã chiếm đoạt của Công ty Bảo Định tổng số tiền 732 triệu đồng khi còn làm nhiệm vụ thủ quỹ công ty qua các thời kỳ. Viện KSND tỉnh Tiền Giang ban hành cáo trạng, quy buộc bà Tuyết hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, bị cáo Tuyết khai là số tiền này không chiếm đoạt mà lúc ông Lên bán công ty cho ông Định có bao gồm phần nợ kinh doanh thua lỗ 700 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 của TAND tỉnh Tiền Giang ngày 27/8/2015, dù bà Tuyết phủ nhận việc chiếm đoạt tiền này và kêu oan, Tòa vẫn tuyên án bà Tuyết 12 năm tù. Sau án sơ thẩm, bà Tuyết kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TPHCM ngày 24/2/2016, bà Tuyết liên tục kêu oan và yêu cầu làm rõ các biên bản bàn giao quỹ trong các giai đoạn thay đổi giám đốc công ty.

Bà Trần Thị Tuyết tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24/2/2016. (Ảnh: Tân Châu).

Bị cáo Tuyết khai có vay mượn ngoài và trong nội bộ công ty theo chỉ đạo của giám đốc để công ty dùng chi cho hoạt động công ty. Mặt khác, cấp phúc thẩm cũng nhận định, tại kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thừa nhận công ty Bảo Định nhiều lần thay đổi giám đốc, kế toán, ghi chép sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ, khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay mượn.

Lời khai trên của bà Tuyết cũng như kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm thể hiện công ty có vay mượn tiền bên ngoài, trong nội bộ nhưng cơ quan tố tụng chỉ lấy mốc thời gian từ ngày 1/7/2010 đến ngày 11/4/2013 để xác định các khoản thu, chi của công ty Bảo Định là chưa có cơ sở vững chắc.

Từ những nhận định trên, cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Tiền Giang để điều tra lại.

Một luật sư tiếp xúc với bị cáo trong lúc tòa tạm ngưng để hội ý. (Ảnh: Minh Sơn).

Qua nghiên cứu hồ sơ, các luật sư nhận thấy bà Tuyết có dấu hiệu hàm oan và dù xin tại ngoại vì có con nhỏ nhưng không được giải quyết cũng khiến các luật sư tích cực hơn trong việc bảo vệ cho bà Tuyết, theo Tạp chí SHTT.

Thế Tam (TH)