AirVisual tiếp tục xếp hạng Hà Nội ở vị trí thứ 2 trong top 10 TP ô nhiễm nhất thế giới và luôn ở mức nguy hại trong nhiều ngày.

Báo Zing dẫn thông tin từ trang quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở hầu hết trạm quan trắc đã vượt xa mức rất xấu, trên 200 đơn vị. Trong đó, theo số liệu lúc 7h30, các trạm có số liệu cao nhất là Đại sứ quán Pháp (trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) 260, Minh Khai – Bắc Từ Liêm 259, Chi cục bảo vệ môi trường (trên đường Trung Yên, Cầu Giấy) 248, Phạm Văn Đồng 245. 

Điểm quan trắc duy nhất có chỉ số AQI dưới 200 là Kim Liên với 196 đơn vị, ở ngưỡng rất xấu.

Chỉ số AQI tại Hà Nội sáng nay (ảnh chụp màn hình lúc 7h30 sáng 13/12).

Trang AirVisual cho thấy tình hình tệ hơn khi nhiều điểm đo cho chỉ số ở mức nguy hại. Cho đến 7h30 sáng, trang này xếp Hà Nội là TP ô nhiễm thứ 2 trong các điểm quan trắc trên toàn thế giới.

Cụ thể, hai điểm đo Tây Hồ và Tô Ngọc Vân tiếp tục là nơi có chỉ số AQI cao nhất TP, vượt ngưỡng nguy hại. Số liệu lúc 7h30 cho thấy chỉ số ở Tây Hồ là 407 và Tô Ngọc Vân là 361. Tương tự, các trạm đo có chỉ số ở mức nguy hại gồm Sài Đồng 326, Green ID (Trần Thái Tông, Cầu Giấy) 305.

Trang AirVisual đánh giá Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các TP được quan trắc sáng nay  (ảnh chụp màn hình lúc 7h30 sáng ngày 13/12).

Cũng theo trang quan trắc này, chỉ số ô nhiễm dao động theo ngày của Hà Nội cho thấy sáng 13/12 là đỉnh ô nhiễm trong khoảng 1 tháng nay ở Hà Nội (từ 14/11 đến 13/12). Từ đầu mùa đông, Hà Nội liên tục trải qua các buổi sáng có chỉ số ô nhiễm ở mức đáng lo ngại, chỉ số AQI trung bình lúc 7h30 sáng nay là 290. 

Lý giải nguyên nhân những ngày qua tại sao ô nhiễm không khí ở mức xấu, Tổng cục Môi trường nói trên báo VOV rằng, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang là thời gian mùa khô và là thời điểm giao mùa, ô nhiễm không khí thường ở mức cao nhất năm.

Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Cùng với việc gió lặng, hiện tượng nghịch nhiệt, việc các công trình xây dựng đẩy nhanh tiến độ vào cuối năm, việc đào đường lát vỉa hè… cũng góp phần làm cho không khí Hà Nội thêm ô nhiễm.

Theo dự báo của trang quan trắc chất lượng không khí Đại sứ quán Mỹ, chất lượng không khí tại Hà Nội trong tuần tới vẫn duy trì ở mức kém, xấu. Trong đó, ngày 16/12 (thứ 2), chất lượng không khí trung bình có thể lên mức nguy hại (dao động 217-248 đơn vị).

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố, chất lượng không khí thủ đô vẫn sẽ xấu trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn cuối năm và sẽ khá dần khi sang xuân, độ ẩm tăng và có mưa nhiều hơn.