Vừa qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh một người bà đưa cháu ra trụ sở UBND xã để cho bé đứng tên chủ hộ khẩu.

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh bé trai 7 tuổi bị bà ngoại từ chối, không cho nhập hộ khẩu sau khi mẹ bé qua đời, cháu lại không có bố. Vụ việc này xảy ra ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Theo dõi đoạn clip, một vị cán bộ xã đã lên tiếng giải thích, “Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ, cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ”. Lúc này, người phụ nữ phẩy tay, kiên quyết từ chối: “Tôi không cho nhập. Cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập”.

Cán bộ xã cho biết đã đề xuất hướng xử lý, giải quyết từ năm ngoái nhưng người phụ nữ này không chịu làm và nói như đinh đóng cột: “Không làm”.

Bức xúc trước thái độ của người phụ nữ, vị cán bộ hỏi: “Vậy giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà nào chứ?”. Lập tức, người phụ nữ chỉ tay vào cháu trai và cuốn sổ được cho là sổ hộ khẩu trên bàn, hỏi vặn lại: “Tôi hỏi anh nhé, mẹ nó chết thì nó không có quyền đứng chủ hộ phải không”. Vị cán bộ xã giải thích: “Đúng, nó chưa đủ 18 tuổi, theo luật thì không thể đứng được”. Tuy nhiên, khi chưa nghe xong hết câu, người phụ nữ đã lạnh lùng bỏ ra về, mặc kệ cháu trai ngồi 1 mình ở ủy ban xã.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 30/7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Văn Thụ – Chánh Văn phòng UBND huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) xác nhận sự việc như trên xảy ra tại địa bàn vào ngày 28/7.

Ông Vũ Văn Thụ cho hay, trước đây, cháu ở cùng với mẹ, là mẹ đơn thân ở một ngôi nhà sau vườn của bà ngoại. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 năm trước, mẹ bé qua đời nên bé ở cùng bà ngoại.

Theo đó thì mục đích bà muốn cháu làm chủ hộ là để được hưởng các chính sách đối với một hộ ở địa phương như hộ nghèo, trẻ mồ côi… Nhưng theo quy định của pháp luật, bé 7 tuổi thì không thể đứng chủ hộ được. Công an và cán bộ xã giải thích nhưng bà không nghe, bỏ về.

Sau đó ủy ban xã có cử công an và cán bộ mang cháu về nhưng bà vẫn không nhận cháu nên các cán bộ đành đưa cháu về ở cùng với công an ở xã hơn 1 ngày.

Ngày 29/7, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cùng cán bộ xã tiếp tục xuống gải thích cho bà Lục hiểu thì bà đã nhận lại cháu”, ông Thụ thông tin.

Tuy nhiên, theo tin trên báo Lao động, bà Lục đã nhận lại cháu bé về nuôi nhưng nhất định không cho nhập khẩu vào nhà mình.

“Sắp tới, xã sẽ nhập khẩu cháu bé vào nhà dì ruột. Nhưng do dì đang đi làm công nhân ở xa nên việc nhập khẩu sẽ phải chờ 1 thời gian” – Chủ tịch xã Ninh Lai trả lời.

Mời quý độc giả xem clip ghi lại sự việc:

Có thể bạn quan tâm: