Cuối năm 2018, chị Mỹ Châu (20 tuổi) được sự giúp đỡ của một số người nên đã trốn được khỏi Trung Quốc trở về quê nhà ở huyện Kỳ Sơn. Khi về đến nhà, chị đã làm đơn tố cáo Hoa – kẻ lừa chị bán qua biên giới lên cơ quan công an.

Báo VOV đưa tin, ngày 6/1, Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã khởi tố bị can đối với Cụt Thị Hoa (31 tuổi, trú tại xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn) về tội “Mua bán người”.

Tuy nhiên vì Cụt Thị Hoa đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên bị can được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Qúa trình điều tra làm rõ, năm 2016 Hoa để dụ dỗ cô gái trẻ Mỹ Châu (18 tuổi, trú cùng xã với Hoa) qua biên giới, Cụt Thị Hoa đã nói với Mỹ Châu “nếu qua Trung Quốc làm thuê sẽ nhận được 120 triệu đồng và cuộc sống sẽ sung sướng hơn ở nhà”.

Hoa từng sang Trung Quốc sinh sống, lấy chồng. Tháng 2/2016, Hoa trở về quê nhà ăn mặc sành điệu tỏ vẻ giàu sang đi vào các bản làng gặp các cô gái trẻ nói chuyện “làm giàu không khó” nên rất nhiều ngượi nhẹ dạ cả tin.

Mỹ Châu lúc đó mới 18 tuổi, chưa đi đâu xa, nghe Hoa nói vậy tưởng thật nên đã đi theo Hoa. Khi Hoa đang trên đường đưa Mỹ Châu đi thì Ban Công an xã Chiêu Lưu phát hiện, đưa về nhà nhắc nhở và giao trách nhiệm cho người thân quản lý. Sau đó, Hoa tiếp tục gọi điện rủ rê Mỹ Châu bắt xe đò xuống TP Vinh, theo báo PLO.

Khi Mỹ Châu. xuống đến bến xe Vinh thì Hoa đã chờ sẵn và đón, đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) giao cho chồng của Hoa là người Trung Quốc. Rồi cả ba người đi sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau đó, Mỹ Châu bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá 60.000 nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng Việt Nam).

Nhận được số tiền trên, Hoa gửi về cho người thân Mỹ Châu ở quê nhà là 114 triệu đồng, số còn lại Hoa tiêu xài cá nhân.

Sau thời gian sống ở Trung Quốc, bị bạo hành, Mỹ Châu. đã nhiều lần tìm cách trốn khỏi nhà chồng nhưng đều bất lực. Sau đó, Mỹ Châu lợi dụng sự sơ hở của nhà chồng, Mỹ Châu đã trốn được và đi làm công nhân cho một nhà máy ở Trung Quốc để tích trữ tiền về quê nhà. Cuối năm 2018, với sự giúp đỡ của một số người, chị Mỹ Châu. đã về đến gia đình ở Kỳ Sơn.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)