Làng Chánh Trạch (Bình Định) là nơi trồng được loại nông sản đặc hữu bí đao “khổng lồ” với trọng lượng mỗi quả từ 50-60 kg.

Bí đao khổng lồ được trồng ở làng Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Vùng đất màu mỡ này có giống bí đao được xếp vào hàng “độc nhất vô nhị”, bởi mỗi quả bí nặng đến 50-60kg, thậm chí có quả đạt 80kg.

Quả bí to hơn thân người lủng lẳng trên giàn được giằng, néo bằng dây rơm, lưới… (Ảnh: Dân Trí)
Đã có ít nhất 4 đời người gieo trồng bí “khổng lồ” nên người dân Chánh Trạng gọi đây là bí truyền thống, nghề truyền thống. (Ảnh: giadingnet)
Từ tháng 10 đến tháng 11, người dân nơi ở đây ra vườn để làm đất gieo hạt bí. Đến tháng Chạp thì làm giàn chắc chắn cho bí leo. (Ảnh: Dân Trí)
Bà Nguyễn Thị Giáo (58 tuổi, thôn Chánh Trạch 1), cho biết: “Trước đây, bí đao rẻ lắm, ăn không hết, bán chẳng ai mua nên nhiều nhà cũng bỏ không trồng nữa. Mấy năm trở lại đây, có nhiều nhà máy ở ngoài tỉnh tìm đến mua về để làm nước bí đao nên giá cũng khá cao. Hiện tai, thương lái mua bí đạt gần 5.000 đồng/1 kg nên bán cũng có lời”. (Ảnh: Dân Trí)
Giống bí đao này chỉ khi trồng trên đất Bàu Chánh Trạch thì mới cho ra quả to như vậy. Đưa hạt giống đến ươm trồng ở nơi khác thì quả nhỏ chứ không to. Nhiều người về đây thấy bí to quá xin hạt giống về gieo thử nhưng cho quả như bí bình thường. (Ảnh: Dân Việt)
Trước đây, bí đao Bình Định thường cho quả nặng 70 – 80 kg, giờ thì chỉ khoảng trên dưới 50kg. (Ảnh: Dân Việt)
Bí đao sau khi thu hoạch có thể để được vài tháng trời mà không bị hư hỏng. (Ảnh: giadinhnet)

Thế Tam