Bộ Công an đang xác minh một số vụ việc liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, đề án xã hội hóa tại Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Báo ANTT đưa tin, ngày 12/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc và đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp một số tài liệu để phục vụ cho việc xác minh liên quan đến các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, đề án xã hội hóa tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính tại bệnh viện này.

Tiếp đó, Bộ Công an cũng đã làm việc với những đơn vị có liên quan để xác minh một số dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Vừa qua, theo báo Tuổi Trẻ, liên quan đến mua sắm thiết bị y tế, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM” và vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Bệnh viện Bạch Mai. Cơ quan điều tra đã bắt hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của hai bệnh viện này để điều tra những sai phạm liên quan.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả điều tra bước đầu xác định có một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỷ đồng (gồm VAT).

Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỷ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá đã nâng khống khi đưa vào lắp đặt thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng/ca.