Liên quan đến vụ cá chết trên sông La Ngà vào ngày 16/5, sáng nay (21/5), UBND H.Định Quán đã có số liệu thống kê mới. Số liệu này tăng vọt so với thống kê ngay ngày đầu tiên.

Cụ thể báo Thanh Niên thông tin, theo báo cáo UBND H.Định Quán vào ngày 17/5, sau khi nắm được thông tin cá bè nuôi trên sông La Ngà chết số lượng lớn, các lực lượng chức năng H.Định Quán đã xuống hiện trường thống kê.

Theo đó có tổng cộng 16 hộ bị thiệt hại, gồm 11 thuộc xã Phú Ngọc và 5 hộ thuộc xã La Ngà, với số lượng cá chết là 338 tấn, gồm các loại cá lăng, chép, điêu hồng, mè.

Đến ngày 20/5, UBND H.Định Quán tiếp tục có báo cáo thống kê bổ sung, lần này số hộ bị thiệt hại tăng lên 81 hộ, với tổng số lượng cá chết là 976,4 tấn; gồm 41 hộ thuộc xã Phú Ngọc, thiệt hại 548,5 tấn; 40 hộ thuộc xã La Ngà, thiệt hại 427,9 tấn

Người dân vớt cá chết mang bán mong gỡ lại chút vốn liếng. (Ảnh: Thanh Niên)

Giải thích về sự chênh lệch trên, trên báo Tuổi Trẻ, ông Ngô Tấn Tài – phó chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, huyện chỉ báo cáo theo tiến độ, từng thời điểm, vẫn chưa có con số cuối cùng. Hiện huyện tiếp tục cử lực lượng tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại của người dân nuôi cá nhằm có số liệu chính xác nhất.

Ông Tài cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên – môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, sớm có kết quả phân tích, điều tra nguyên nhân cá chết nhằm giúp địa phương có định hướng thực hiện trong thời gian tới.

Người dân gom cá chết bán cho thương lái làm phân với giá 2.000 đồng/kg. (Ảnh: A Lộc/Tuổi Trẻ)

Trước đó, sau cơn mưa lớn khoảng 5h sáng 16/5, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Thấy vậy, các hộ dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, số khác kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để tránh thiệt hại. Tuy nhiên, cá vẫn chết hàng loạt. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục ghe chở cá chết được người dân đưa về tập kết 2 bên bờ sông để bán cho thương lái gây náo loạn cả một đoạn sông.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Đúng 1 năm trước, cá lồng bè trên sông bất ngờ chết trắng cả một khúc sông dài gần 5km. Sở NN&PTNT Đồng Nai thống kê có tổng cộng có 132 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Đến cuối tháng 12/2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

Khôi Minh (tổng hợp)