Với việc phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới, Nguyễn Việt Hùng có cơ hội trình bày và phát triển công trình nghiên cứu tại Đức cùng các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Đại học Harvard, Stanford, MIT.

VTV cho biết, Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội) là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Gen di truyền và sinh học phân tử tại Đại học New South Wales (Úc) gần đây đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Các loài vi khuẩn này thuộc 7 bộ hoàn toàn mới của lớp vi khuẩn Gammaproteobacteria. Đặc biệt, trong vòng 200 năm qua, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện được 14 bộ vi khuẩn thuộc lớp này.

Với nghiên cứu, phát hiện gây ấn tượng này, Việt Hùng được hội đồng khoa học đánh giá cao, tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày công trình này cùng các công trình của giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ Harvard, Stanford, MIT.

Chia sẻ về ứng dụng thực tế của loài vi khuẩn mới này, Việt Hùng nói: “Ứng dụng của công trình là khi cần có thể cấy vi khuẩn để phát triển những yếu tố có lợi cho cây trồng, vật nuôi”.

Để dễ hình dung, Hùng lấy ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long. Do sự thay đổi môi trường, phù sa nên vi khuẩn hữu ích sẽ mất đi gây hại cho thủy sản.

Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh, các loài thủy sản nhóm giáp xác bị chết hàng loạt.

Khi đó, việc cấy ghép vi khuẩn có lợi, sống được trong môi trường này sẽ tái tạo chức năng sinh thái cần thiết cho khu nuôi trồng.

Phương pháp của nhà khoa học trẻ này còn cho phép tìm ra môi trường riêng có tất cả ADN của các loài vi khuẩn.

chang trai 9x ha thanh phat hien 8 loai vi khuan moi gay an tuong voi gioi khoa hoc quoc te
Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại Hội nghị hàng đầu thế giới về khoa học ngành vi sinh – ISME17 (Ảnh: VTV)

Tại Hội nghị khoa học vi sinh ISME17 – Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học trên thế giới diễn ra ở Đức, nhà khoa học 28 tuổi là người Việt Nam duy nhất được mời phát biểu.

Anh vinh dự được chọn vào danh sách 300 diễn giả trình bày trước hơn 2.000 đại biểu. Đặc biệt, việc nghiên cứu sinh như Hùng được chấp nhận làm diễn giả tại hội nghị này là vô cùng hiếm hoi.

Cuối tháng 10 này, anh được mời sang Thượng Hải (Trung Quốc) để trình bày về luận án nghiên cứu của mình. Chỉ trong vòng mấy tháng qua, chàng nghiên cứu sinh người Việt đã tiếp tục phát hiện thêm 7 loài vi khuẩn thuộc lớp Acidimicrobiia, thuộc ngành Actinobacteria.

Trước đó, khi theo học ở trường đại học Queensland của Australia, Việt Hùng là du học sinh Việt Nam duy nhất theo học ngành học Gen di truyền và sinh học phân tử, vốn là một ngành siêu khó khiến sinh viên bản địa cũng e ngại.

Niềm đam mê khoa học từ nhỏ đã giúp Hùng vượt qua được mọi thử thách để có được thành tích đáng nể.

Hiện tại, anh vừa nghiên cứu tiến sĩ vừa giảng dạy tại Đại học New South Wales và theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc.

Về những dự định trong thời gian tới, Việt Hùng cho hay, anh muốn tìm ra các mối liên kết của vi khuẩn trên cơ thể chúng ký sinh là con người, tìm những loài vi khuẩn để biết loài nào tốt, loài nào cần thiết để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người.

chang trai 9x ha thanh phat hien 8 loai vi khuan moi gay an tuong voi gioi khoa hoc quoc te
Nguyễn Việt Hùng trong một hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Úc. (Ảnh: VTV)

Theo Báo Dân Trí, trước khi trở thành nghiên cứu sinh tại xứ sở Kangaroo, chàng trai Hà Thành đã xuất sắc nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần từ 4 trường đại học hàng đầu của nước Úc: Đại học Sydney, Đại học Melboume, Đại học New South Wales và Đại học Macquarie.

Trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Brisbane và Sydney, Việt Hùng còn nổi tiếng bởi thành tích điểm IELTS tuyệt đối 9.0/9.0. Bên cạnh đó, anh cũng là chủ tịch của nhiều cộng đồng của sinh viên Việt Nam tại Úc và tích cực hoạt động xã hội.

Với mong muốn chia sẻ kỹ năng kinh nghiệm tới các bạn trẻ, anh vẫn thường làm vlog chỉ ra các lỗi trong tiếng Anh. Anh cũng xây dựng dự án Knowledge4Free làm cầu nối để sẽ chia tri thức từ các tài năng Việt Nam trên khắp năm châu.

Hoàng Minh (Tổng hợp)