Do cơn bão Tembin di chuyển nhanh và có diễn biến vô cùng phức tạp, có khả năng đổ bộ vào đất liền, nên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện chỉ đạo ứng phó với bão.

Ngày 22/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 94 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ ngày 22/12, vị trí tâm bão Tembin ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc, 123,8 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Philippin; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 13.

Dự báo trong thời gian tới, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và còn diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường.

Rút kinh nghiệm và để giảm thiệt hại như đã xảy ra đối với cơn bão số 12 (Damrey), đề nghị các tỉnh, thành phố, các Bộ ngành chỉ đạo thực hiện ngay một số nội dung: Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới từ vĩ tuyến 6,0-11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

Các địa phương tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; tăng cường lực lượng kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, khu neo đậu quanh các đảo.

Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên các đảo, nhất là khách quốc tế. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, các công trình ven biển, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Đặc biệt, có phương án bảo vệ nhà cửa, kho tàng, công trình… chống ngập cho các khu vực đô thị có nguy cơ ảnh hưởng do nước dâng, triều cường và gió mạnh.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại Sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ các ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão và đảm bảo an toàn. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Thông tin Duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, hướng dẫn các kỹ thuật neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa; tăng cường thời lượng thông tin để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, duy trì chế độ trực ban 24/24, kịp thời báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Thanh Thanh