Dù đã 85 tuổi, cụ Cao Nhất Linh (ở quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) – sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Đông Đô vẫn đều đặn đến giảng đường để thực hiện ước mơ từ thủa nhỏ.

Hai năm nay, thầy trò trường Đại học Đông Đô đã thân thuộc với hình ảnh một “cụ sinh viên” năm thứ 2 khoa Luật Kinh tế cần mẫn đạp xe đến trường. Đó là cụ Cao Nhất Linh, 85 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Cụ Linh kể, được học đại học là mơ ước từ thuở bé. Nhưng nhà nghèo quá, rồi khi trưởng thành, gánh nặng mưu sinh và phải lo cho gia đình khiến cụ đành gạt ước mơ, kiếm sống bằng nghề thợ nề, thợ mộc. Chỉ đến khi con cái trường thành thì cụ mới quyết định tiếp tục cắp sách đến trường.

Theo Vietnamnet, từ năm 2014, khi bước qua tuổi 80 tuổi, cụ đăng ký theo học hệ bổ túc khoa báo viết và tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Dù đã tốt nghiệp nhưng không được “cầm tấm bằng đại học”.

Đến năm 2015, cụ Nhất Linh tiếp tục thi vào Đại học Luật Hà Nội song không đủ điểm đỗ. Không nản chí, cụ nuôi tiếp khát khao được tốt nghiệp đại học.

Năm 2017, cụ Linh tiếp tục ôn thi và đăng ký thi vào trường Đại học Đông Đô hệ đại học chính quy khoa Luật Kinh tế và vừa điểm đỗ.

Không ngại chuyện tới giảng đường ở tuổi đã cao, cụ thường dành 35 phút mỗi ngày đạp xe tới trường.

Ở giảng đường đại học, việc chênh lệch tuổi quá lớn với nhiều sinh viên cùng khóa cũng không khiến cụ mặc cảm hay ngại ngùng.

“Các bạn trẻ rất yêu quý tôi và các thầy cô giáo cũng vậy. Họ khuyến khích tôi học tập. Tôi còn được khen là tiếp thu tốt và làm được bài”, cụ Linh hào hứng chia sẻ.

cu sinh vien 85 tuoi khoa luat gioi tho ca quyet thuc hien uoc mo thuo nho
Cụ sinh viên Cao Nhất Linh trò chuyện cùng với các sinh viên đồng khóa trong lễ khai giảng. (Ảnh: Dân Trí)

Nhiều sinh viên trong lớp cho biết, cụ là một trong những sinh viên chăm chỉ nhất lớp, luôn đến đúng giờ và chăm chú nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ. Bài kiểm tra của cụ luôn đạt điểm tốt.

Học tập cùng những người trẻ, cụ Linh luôn tâm niệm “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”, được trò chuyện với các thế hệ trẻ, các “bạn” sinh viên trong lớp, thấy mình như được trẻ lại.

Quyết định đi học của cụ Linh còn nhận được sự động viên và ủng hộ của người thân.

Ông Cao Văn Du (cháu ruột Cụ Linh) chia sẻ với Báo Dân Trí: “Cụ đi học là điều đáng mừng, gia đình, con cháu luôn ủng hộ. Có như vậy, trí tuệ và sức khỏe của cụ không bị sa sút và vẫn rất minh mẫn. Hàng ngày, cụ vẫn đạp xe 3 cây số tới trường. Đây là tấm gương sáng cho dòng họ, con cháu chúng tôi học tập”.

cu sinh vien 85 tuoi khoa luat gioi tho ca quyet thuc hien uoc mo thuo nho
Cụ Linh đọc thơ trong Lễ khai giảng trường Đại học Đông Đô năm học 2018-2019. (Ảnh: Dân Trí)

Mỗi tháng nhận được 350 nghìn đồng trợ cấp người cao tuổi, cụ Linh dồn hết vào việc học, nếu không đủ để trang trải “thì cũng phải tìm cách để có, không có nữa thì nhờ con, nhờ cháu giúp đỡ”.

Biết được sự hiếu học của cụ, Ban giám hiệu trường Đại học Đông Đô đã ưu tiên mời cụ trở thành “sinh viên đặc biệt” không phải qua kỳ thi sát hạch. Bên cạnh đó, giảm 50% chi phí để tạo điều kiện cho cụ được theo học tại trường.

Bước qua tuổi 85, cụ Linh mong ước “sống được đến vài năm nữa để có thể học được trọn vẹn”.

“Tôi mong đến ngày được nhận tấm bằng cử nhân đại học và tin tấm bằng sẽ giúp ích được cho tôi rất nhiều trong cuộc sống”, cụ Linh tâm sự.

Không chỉ ham học, cụ Linh còn giỏi thơ ca. Hiện, cụ đang là Chủ tịch Chi hội Thơ đường Luật Việt Nam của Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội với “gia tài” hơn 3000 bài thơ, 35 tập thơ văn và âm nhạc.

Hồng Hoa (Tổng hợp)