Ngày 23/10, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa nặng 200 kg tại TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Cá thể gấu này thuộc giống cái, được nuôi nhốt từ năm 2001 và được chủ nuôi tự nguyện bàn giao gấu về tự nhiên.

VnExpress cho biết, cá thể gấu ngựa này được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu suốt gần 17 năm qua. Để đảm bảo an toàn cho người chăm sóc, chủ nuôi đã hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn.

Gấu bị nhốt trong lồng sắt đan kín suốt gần 17 năm. (Ảnh: VnExpress)

Các bác sỹ thú y đã quyết định gây mê để cứu gấu ra ngoài và khám sức khỏe lâm sàng từ khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu.

Móng quắp vào bàn chân gây tổn thương cho gấu. (Ảnh: VTC News)

Theo báo VTC News, răng của gấu bị sâu và vỡ, siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày, gấu bị béo phì do thức ăn không phù hợp.

Bác sỹ thú y Mandala Hunter – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam khẳng định, gấu sẽ được thăm khám kỹ hơn khi đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo.

Các chuyên gia đưa gấu ra khỏi khu nuôi nhốt. (Ảnh: Thiên Nhiên)

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cho biết, trong 11 năm qua, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ, chăm sóc thành công 200 con gấu.

Hoàng Minh (Tổng hợp)