Ngày 9/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến vụ việc que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động tối 9/12, bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa  Xanh Pôn, cho biết chiều ngày 9/12, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân là nhân viên của bệnh viện này là bà Chu Thị L., Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên của bệnh viện để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Thời gian đình chỉ từ ngày 9 đến hết 27/12/2019.

Nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn dính nghi án gian lận xét nghiệm (ảnh minh họa/Người Lao Động).

Trước đó, theo phản ánh qua phóng sự điều tra của VTV, nhân viên khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng.

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||71003cabf__

Ad will display in 09 seconds

Gian lận xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn (video: VTV).

Cụ thể, các nhân viên BV Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử thì dùng kéo cắt que thử ra làm đôi. Với thao tác này, một que thử dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que thử đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang que thử như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hóa sinh hành vi cắt đôi que thử xét nghiệm có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Video xem thêm: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.daikynguyen.tv||c63dedc99__

Ad will display in 09 seconds