Trước phản ánh của của báo chí và dư luận về vụ việc trụ sở 118 tỷ chưa bàn giao đã nứt toác, hư hỏng nghiêm trọng, thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình) đã chính thức lên tiếng.

Bản tin đăng ngày 26/9 trên báo Giao thông cho biết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đồng Hới, ông Hoàng Văn Tâm – thừa nhận: Trụ sở mới của thành ủy bị nứt ở 1 số điểm trên tường và hàng rào bao quanh là có thật.

Trụ tường rào bị nứt toác (ảnh: Tiền Phong).

Tiền Phong dẫn thuật văn bản báo cáo của Thành ủy Đồng Hới gửi UBND tỉnh ngày 25/9 cho biết, trụ sở bị nứt là do xây gạch blog, thời tiết thay đổi từ nắng nóng kéo dài sang mùa mưa làm ảnh hưởng đến co dãn về nhiệt của vật liệu gạch không nung.

Ông Tâm dẫn lời các đơn vị thiết kế, tư vấn, nhà thầu thi công khẳng định nứt không do chất lượng thi công mà do co dãn nhiệt của vật liệu thi công. Ông này khẳng định tòa nhà Thành ủy Đồng Hới đến nay xây dựng đảm bảo chất lượng theo quy định. 

Riêng trụ tường hàng rào bị nứt, theo báo cáo của ông Tâm là do công ty TNHHXD tổng hợp Hoàng Gia (Đồng Hới) thi công đường bên ngoài trụ sở Thành ủy Đồng Hới, đào sâu, làm nứt gãy đoạn hàng rào 33m.

Báo cáo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đồng Hới (ảnh: Minh Phong/Sài Gòn giải phóng).

Ông Tâm thừa nhận, công trình đến cuối năm 2019 mới bàn giao nhưng do cấp bách về nơi làm việc nên Thành ủy đã chuyển về từ tháng 3/2019.

Trụ sở Thành ủy Đồng Hới (ảnh: Giao Thông).

Báo Sài Gòn giải phóng dẫn lời một kỹ sư xây dựng tại Quảng Bình cho rằng: “Với các vết nứt kéo dài hàng mét ở trụ sở Thành ủy Đồng Hới, tòa nhà mang tính biểu tượng với giá trị đầu tư 118 tỷ đồng thì các đơn vị liên quan không thể họp một buổi, rồi khẳng định công trình an toàn. Các cơ quan chức năng cần mời các công ty chuyên môn độc lập đánh giá toàn bộ tòa nhà và hội trường bị nứt mới có thể báo cáo đầy đủ. Đây là một báo cáo vội vàng. Kể cả đoạn tường bị nứt toác được xác định yếu tố công ty làm đường gây ra cũng cần đánh giá độc lập. Không thể các bên liên quan ngồi lại rồi đồng thanh thống nhất nói đấy là tốt, an toàn”.