Trong lúc đang mang hai cá thể tê tê đi giao cho khách, một người đàn ông ở Lâm Đồng đã bị bắt giữ. Hai cá thể tê tê được thu giữ để thả về rừng.

Theo thông tin ban đầu, cơ quan chức năng huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị này vừa bắt quả tang hai một ô tô có chở cặp mẹ con hai cá thể tê tê còn sống vào sáng 5/9.

Cụ thể, vào sáng cùng ngày, một ô tô do Nguyễn Văn Quân (trú H. Đức Trọng) điều khiển, lưu thông từ xã Tà Hin về chợ Ninh Loan, đang chở cặp tê tê nói trên đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, theo báo CAND.

Con tê tê mẹ có trọng lượng 3,4 kg và tê tê con nặng 1,2kg.

Tại cơ quan điều tra, ông Quân cho biết mua 2 con tê tê trên từ một người dân trong xã Tà Năng và đang trên đường đi giao cho khách đặt trước đó.

Hiện, công an huyện Đức Trọng đã lập biên bản vụ việc, thu giữ 2 con tê tê để thả về rừng.

Trước đó, vào ngày 31/7, cơ quan chức năng TP Biên Hòa kiểm tra quán ăn Trúc Tiên (phường Bửu Long, TP Biên Hòa) đo ông Nguyễn Thanh Bình (33 tuổi) làm chủ thì phát hiện 15 cá thể động vật quý hiếm gồm tê tê, cheo, cầy vòi hương, dúi mốc… đang bị nuôi nhốt để phục vụ khách ăn nhậu, theo Tiền Phong.

Trong khi đoàn kiểm tra đang lập biên bản, thì 1 cá thể tê tê cái trọng lượng 5kg đã sinh con ngay trong lồng nhốt. Cá thể tê tê này được quán ăn này báo giá 11 triệu đồng/kg.

Sau khi được giải cứu, 2 cá thể tê tê cùng các các cá thể động vật hoang dã khác đã được cơ quan chức năng đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn xoài chăm sóc.

Tê tê mẹ khỏe mạnh sinh con khi được giải cứu. (Ảnh: Tiền Phong).

Tuy nhiên, đến ngày ngày 22/8, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai xác nhận 2 cá thể tê tê được giải cứu từ một quán nhậu trên địa bàn TP Biên Hòa đã chết tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Vườn Xoài (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Nguyên nhân được xác định do ốm yếu và bệnh tật.

Tê tê thuộc danh mục IIB động vật nguy cấp, quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được ưu tiên bảo vệ.

Thanh Thanh (Tổng hợp).