Theo Điều 220 về tội vi phạm quy định của Nhà nước trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Ngày 10/7, công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone – Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố Lê Nam Trà (nguyên chủ tịch HĐTV MobiFone) và Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ TT&TT) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tội danh mà Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng bị khởi tố là khá “mới” trong các vụ án lớn về kinh tế được điều tra trong thời gian qua.

Khung hình phạt với tội danh Lê Nam Trà bị khởi tố: Cao nhất 20 năm tù
Ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch HĐTV MobiFone. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Theo Điều 220 về tội vi phạm quy định của Nhà nước trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng:

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện những hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

– Vi phạm quy định về quyết định chủ trương đầu tư.

– Vi phạm quy định về lập, thẩm định chủ trương đầu tư.

– Vi phạm quy định về quyết định đầu tư chương trình, dự án.

– Vi phạm quy định về tư vấn, thiết kế chương trình, dự án.

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

– Vì vụ lợi.

– Có tổ chức.

– Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

– Gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.

Phạm tội gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vũ Loan