Những cây cổ thụ có tuổi đời khá cao với đường kính từ 40cm đến gần 1m bị lâm tắc cắt hạ, tập kết sẵn sàng chuyển ra khỏi khu rừng tự nhiên Đắk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Mặc dù Chính phủ đã có lệnh đóng cửa rừng từ năm 2016 nhưng rừng đại ngàn Tây Nguyên vẫn không ngừng “chảy máu” khi nhiều nơi vẫn tiếp tục bị tàn phá thậm chí lâm tặc còn hoạt động khá công khai.

Mới đây trong cuộc trải nghiệm thực tế, báo Infonet đã tường thuật lại hình ảnh những cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ hàng loạt tại tiểu khu 210, rừng tự nhiên xã Đắk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Từng bãi gỗ được tập kết để chờ được kéo ra khỏi rừng. Điều đáng nói là khu rừng bị đốn hạ không xa, chỉ cách trung tâm xã vài km và rất gần với khu dân cư.

Kon Tum: Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng tự nhiên bị đốn hạ
Kon Tum: Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng tự nhiên bị đốn hạ

Trong các bãi tập kết là những khúc gỗ được xẻ thành hộp và lục giác có kích thước chiều dài khoảng từ 3 đến 5m, chiều rộng từ 20 đến 40cm, chiều cao khoảng 20 đến 30cm.

Ngoài ra, nhiều cây cổ thụ có tuổi đời khá cao với đường kính từ 40cm đến gần 1m mới bị cắt hạ và gỗ được chuyển ra khỏi rừng trước đó.

Kon Tum: Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng tự nhiên bị đốn hạ
Kon Tum: Hàng loạt cây cổ thụ trong rừng tự nhiên bị đốn hạ

“Phương tiện” kéo gỗ ra khỏi rừng là những con trâu “lực lưỡng” bởi vậy, dọc tuyến đường vào rừng có rất nhiều trâu được thả rong.

Không chỉ rừng Đăk Sao mà rất nhiều khu rừng khác quanh khu vực bị tàn phá. Báo Sài gòn giải phóng từng đưa tin hồi tháng 2/2018, nhiều diện tích rừng tự nhiên thuộc Tiểu khu 1528, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông giáp với tỉnh Bình Phước bị các đối tượng ngang nhiên chặt phá.

Việc phá rừng diễn ra cả ngày lẫn đêm, thời điểm đưa gỗ ra ngoài cửa rừng vào khoảng từ 18-24 giờ. Vào lúc cao điểm, mỗi ngày có đến 2 chuyến xe chở gỗ mà không hề bị lực lượng chức năng phát hiện.

Diện tích rừng bị phá nằm lọt trong vùng quy hoạch dự án của Công ty Kiến trúc mới. Các đối tượng muốn đưa xe chở gỗ vượt qua cửa rừng phải đi qua hàng chục chòi canh và “tai mắt” của nhân viên công ty này. Thế nhưng, cả khu vực đã biến thành nơi tập kết gỗ của các đối tượng trước khi đưa ra ngoài cửa rừng.

Hồi cuối năm 2017, Zing cũng đưa tin toàn bộ diện tích 175 ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long đã bị mất, trong đó có 135,8 ha rừng tự nhiên sau khi giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm “địa bàn diễn tập phòng thủ địa phương”.

Ngoài ra rất nhiều các khu rừng khác trên địa bàn tỉnh cũng bị chặt hạ rải rác trong nhiều năm qua. Tuy nhiên số lâm tặc bị triệt phá không nhiều.

Thanh Thanh