Hôm qua ngày 20/4, hai trận mưa đá đã bất ngờ xảy ra liên tiếp tại thành phố Đà Lạt và huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân, nhất là những hộ gia đình trồng trọt hoa màu.

Trận mưa đá đầu tiên xảy ra tại phường 6, 7, 8, và 12, TP.Đà Lạt kéo dài trong 15 phút từ khoảng 12h30 đến 12h45. 50% các loại rau và hoa màu chủ yếu là xà lách, dâu tây, cải thảo… đã bị hư hại, nhiều ngôi nhà của người dân bị tốc mái. Được biết phường 8 là nơi chủ yếu nhất trận mưa đá này quét qua.

Theo ghi nhận của TTO thì tại khu vực dọc đường Nguyên Tử Lực, khu Võ Trường Toản sau trận mưa đá khoảng 40 phút, những viên đá to bằng ngón tay út kết lại từng mảng lớn chưa tan hết đọng trên đường đi và quanh các nhà kính.

Khoảng 14h chiều cùng ngày, một trận mưa đá khác cũng đã xảy ra trên địa bàn huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, kéo dài khoảng 20 phút. Khu vực các xã chịu ảnh hưởng nặng nhất là xã Ka Đô, Quảng Lập, Lạc Lâm, thị trấn Thạch Mỹ. Theo ông K’Điêm, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Đơn Dương, đây là cơn mưa đá lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Đây không phải trận mưa đá đầu mùa diễn ra trên TP.Đà Lạt. Trước đó ngày 2/4, một trận mưa đá kèm lốc xoáy dữ dội đã trút xuống, tàn phá một số khu vực thuộc địa bàn phường 7, phường 8 TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Người dân ở đây cho biết, đá nhiều đến nỗi tích tụ thành những đống lớn. Mưa đá kèm lốc xoáy kéo dài khoảng nửa giờ đồng hồ, khiến một số ngôi nhà bị tốc mái, hàng chục nhà kính bị hư hại và đổ sập; nhiều hecta hoa màu của bà con nông dân đã bị hư hại hoàn toàn.

Chiều ngày 29/3, một trận mưa đá cũng đã bất ngờ xảy ra tại khu vực xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Mưa đá kèm lốc xoáy và mưa dông, kéo dài gần 1 giờ đồng hồ với những viên đá có kích thước khoảng 2cm.

Mai Thi tổng hợp