Từ tối nay, (28/7), tỉnh Nghệ An áp dụng giãn cách xã hội đối với huyện (H.) Quỳnh Lưu (280.000 dân) theo Chỉ thị 15 sau khi phát hiện chùm ca nhiễm COVID-19 với hàng trăm F1. Ổ dịch này được nhận định rất phức tạp vì các trường hợp F0 có lịch sử tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây nhiễm mới trong cộng đồng là rất lớn.

Theo Thanh Niên, chùm ca bệnh này xuất phát từ Bệnh viện đa khoa Minh An (xã Quỳnh Giang, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An), được phát hiện vào ngày 27/7. Đó là 2 nữ nhân viên 32 tuổi và 28 tuổi làm việc tại bệnh viện (một người là thu ngân, một người lấy mẫu xét nghiệm).

2 người này từng có lịch sử tiếp xúc với bệnh nhân là tài xế xe ô tô đường dài ghé bệnh viện ngày 21/7 để test nhanh và phát hiện bị nhiễm COVID-19.

Từ ngày 21 – 26/7, hai bệnh nhân đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị và chăm bệnh ở Bệnh viện đa khoa Minh An.

Sau 2 ngày, đã có thêm 2 ca nhiễm là F1 (chồng và con) của một trong 2 nhân viên nói trên. Ngoài ra, có 1 ca nhiễm COVID-19 khác là một phụ nữ ở xã Quỳnh Giang (H.Quỳnh Lưu) từng đến Bệnh viện đa khoa Minh An chăm người nhà.

Như vậy, đến nay, chùm ca bệnh này đã ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19. Ngành y tế đã tổ chức lấy gần 5.200 mẫu của các trường hợp là F1 và trường hợp liên quan để xét nghiệm.

Theo Tiền Phong, Cơ quan chức năng xác định với nhiều người liên quan rải rác ở các xã trong huyện và phụ cận, nguy cơ dịch lan rộng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn huyện Quỳnh Lưu. Người dân hạn chế tụ tập đông người; dừng triệt để nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên; đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…

Ngoài ra, xóm 11 (xã Quỳnh Hưng); thôn Tân Thắng và Tổ số 5, thôn Hồng Phong (xã An Hòa), Bệnh viện Đa khoa Minh An, nơi ghi nhận các ca COVID-19 đã bị cách ly y tế “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ đêm 27/7.

Từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An ghi nhận 194 ca nhiễm và nghi nhiễm. Dịch lan ra 14 địa phương, trong đó TP Vinh 90 ca, huyện Tương Dương 23 ca, Quỳnh Lưu 17 ca, Yên Thành 13 ca…

Nghệ An đang áp dụng Chỉ thị 19 đối với TP Vinh; cách ly y tế bản Chằm Puông, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương); cách ly y tế bản Lưu Tiến và La Ngan, xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn), đồng thời giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối xã Phà Đánh, Nậm Cắn, Bảo Nam, Bảo Thắng và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn).

Có thể bạn quan tâm: