Sau lễ khởi công rầm rộ năm 2011, đến nay dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh (đóng tại phường Hải Yến, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) mới chỉ xây xong phần tường rào và vẫn trong quá trình san lấp mặt bằng.

Nhà máy nhiệt điện Công Thanh do Công ty Cổ phần Nhiệt điện Công Thanh làm Chủ đầu tư, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 21.480,1 tỷ đồng, trên diện tích 70ha. Theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030, nhà máy nhiệt điện Công Thanh được đưa vào danh mục các công trình vận hành trong năm 2020.

Tấm biển thể hiện tổng thể dự án, chịu mưa, nắng nhiều năm trời. Ảnh báo Xây Dựng

Là nhà máy thuộc loại công trình nguồn cấp 1, có tổng công suất 600MW gồm 2 tổ máy, sử dụng công nghệ lò hơi sôi tuần hoàn hiện đại, khi đi vào khai thác sẽ cung cấp 3,9 tỷ kWh điện mỗi năm.

Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng về một dự án tầm cỡ, theo quan sát của phóng viên, sau 10 năm kể từ thời điểm khởi công, dự án trong mơ mới chỉ triển khai san lấp mặt bằng, chưa xây dựng. Tất cả những gì dự án này có mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng 1 nhà điều hành tạm và hệ thống tường rào bao quanh tiếp giáp đường 513.

Ông L. M. C, người dân nơi đây cho biết: “Dự án kỳ vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiều, rất mong dự án đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Vậy mà, hiện tại người dân chúng tôi sống trong vùng dự án đang chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng từ đời sống đến vấn đề môi trường. Lãng phí nhất là phần diện tích bỏ hoang theo năm tháng”.

Theo đó, đã nhiều lần UBND tỉnh Thanh Hóa đốc thúc, yêu cầu Tập đoàn Công Thanh đẩy nhanh tiến độ, thu xếp vốn và hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định. Song dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Lý giải thêm cho sự chậm trễ của dự án hàng nghìn tỷ này, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã chỉ rõ: Sở dĩ, dự án không được đầu tư theo quy định là do chủ đầu tư không bố trí được nguồn vốn.

Còn báo Vietnamfinance cho biết, vướng mắc lớn nhất khiến dự án không tiến hành được là một số hộ dân ở đây không hợp tác trong việc đền bù giải tỏa mặt bằng khu cảng than nhà máy. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2668/BCT ngày 18/4/2019 về việc không cam kết mua hết sản lượng phát điện, do đó việc vay vốn cho dự án gặp khó khăn.