Với hình thức góp vốn đầu tư, cam kết lợi nhuận cao, hai nữ doanh nhân đã chiếm đoạt 233 tỷ đồng của khách hàng, trong đó một người đã bỏ trốn.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 18/9, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển cáo trạng truy tố bà Phạm Thu Hà (37 tuổi, giám đốc – thủ quỹ Công ty Sao Vàng) sang tòa án cùng cấp để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng và Công ty CP Dịch vụ SVS (cùng đóng tại số 257 Ba Cu, TP. Vũng Tàu).

Theo hồ sơ vụ án, Huỳnh Thị Ngân Trang (37 tuổi) – chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng là chủ mưu trong vụ án này cùng với sự giúp sức của Phạm Thu Hà đã lừa đảo số tiền hàng trăm tỷ đồng của người đầu tư.

Cụ thể, thông qua đội ngũ nhân viên của mình, 2 nữ doanh nhân này đã mời gọi tổ chức tư vấn, hội nghị, tặng quà, phần thưởng khách hàng cũng như đưa thông tin gian dối để họ tin tưởng hợp tác, công ty cam kết lợi nhuận từ 22%-30%/năm cho khách hàng.

Trên thực tế, những “dự án” do Công ty Sao Vàng đầu tư hay mua cổ phần đều thua lỗ, không có doanh thu. Để khách hàng tin tưởng, hai nữ doanh nhân này đã lập khống các chứng từ góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần.

Theo báo Tuổi Trẻ, để có tiền trả cho khách hàng, hai nữ doanh nhân này dùng chiêu thức lấy tiền người sau trả cho người góp trước.

Kết quả điều tra cho thấy từ năm 2012-2017, bà Huỳnh Thị Ngân Trang đã lừa đảo, huy động được số tiền hơn 407 tỉ đồng nhưng chi trả cho khách hàng chỉ mới gần 175 tỷ đồng và chi hoa hồng cho nhân viên hơn 9,1 tỷ đồng. Như vậy, số tiền bà Trang chiếm đoạt là gần 223 tỷ đồng.

Còn bà Phạm Thu Hà có vai trò giúp sức tích cực cho bà Trang trong việc trực tiếp ký 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và 7 hợp đồng đáo hạn với 67 khách hàng, chiếm đoạt gần 24 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Huỳnh Thị Ngân Trang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 4/2020, Phạm Thị Thu Hà cũng đã bị khởi tố với cùng tội danh trên.

Trong thời gian khách hàng tố cáo thì trùng hợp bà Trang thông báo đang mang bầu. Sau khi sinh con, bà Trang bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, bà Trang đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.