Trong sáng ngày 22 và 23/2, đã có 2 tài xế đăng tải trên diễn đàn mạng xã hội than phiền về việc ôtô của họ va phải đá khi chạy tốc độ cao trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình khiến nổ lốp, hỏng xe.

Cụ thể theo báo Tuổi Trẻ, sáng 23/2, trên tài khoản facebook mang tên Thang Nguyen Manh đăng tải dòng trạng thái: “Thế này thì không thể không lên tiếng được nữa. Xe em và một xe nữa bị dính đá trên cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình vào 5h45 sáng 22/2. Đoạn cách trạm thu phí cuối chỉ khoảng 1 km. Hôm nay lại có 2 xe bị dính. Nếu cứ như này thì chắc rồi sẽ có người chết. Em đề nghị chung sức làm rõ vụ này để đảm bảo an toàn cho những người đi sau, cũng có thể là chính các bác“.

Cùng với thông tin trên là đoạn clip từ camera giám sát hành trình trên xe ghi lại cảnh xe đang chạy tốc độ cao vào lúc trời tối bất ngờ va phải đá.

Chiếc Ford Escape bị hư hỏng sau khi đâm phải đá trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng/Tuổi Trẻ)

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, chủ tài khoản facebook Thang Nguyen Manh cho biết, thời điểm đó xe Kia Sorento chạy phía trước xe anh theo chiều Hà Nội – Ninh Bình đã bất ngờ va phải đá nằm trên đường cao tốc cách trạm thu phí Cao Bồ (trạm cuối tuyến cao tốc) khoảng 1km.

Xe anh chạy phía sau cũng không tránh khỏi những tảng đá lớn nằm trên đường. Vụ va chạm khiến xe Ford Escape của anh bị rách lốp, vỡ vành và gãy càng chữ A. Còn chiếc Kia Sorento bị vỡ hộp số, vỡ vỏ động cơ.

Vành xe Ford Escape bị vỡ phía trong sau khi va phải đá. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng)

Theo anh Thắng, sau khi xảy ra vụ việc, những xe phía sau đã dừng lại, bê tảng đá vứt khỏi đường và dọn sạch những hòn đá nhỏ bị vỡ ra. Nghi đá rơi từ xe ben xuống, anh cùng mọi người còn đi bộ ngược trở lại 1 km để tìm xem còn đá rơi hay không để dọn.

“Chi phí sửa chữa xe hết 56 triệu đồng do va phải đá, tôi phải tự bỏ ra vì xe không mua bảo hiểm thân vỏ. Nhưng điều khiến tôi lo lắng nhất là việc có đá trên đường cao tốc mà không được đơn vị khai thác đường phát hiện, xử lý sớm gây nguy hiểm đến tính mạng người đi đường. Mong rằng việc này không còn lặp lại”, anh Thắng cho biết.

Chia sẻ trên một diễn đàn, anh Nguyễn Tuấn Dũng cho biết, sáng sớm 23/2, khi lưu thông trên cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình tại Km 258, xe của anh bị vướng vào đá do xe tải chở rơi giữa đường khi đang lưu thông với tốc độ khá cao, bị rách nổ 3 lốp, cong trục giảm xóc, rất may đường vắng nên không có sự cố nguy hiểm.

Vết lốp bị rách sau khi va phải đá. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Dũng/Thanh Niên)

Cùng thời điểm trên, xe ôtô đi phía sau anh cũng bị vướng phải đá, gãy trục thuỷ lực, chết máy tại chỗ.

“Thời điểm va vào đá khoảng 5-6 giờ sáng, trời nhá nhem tối, khi bị va vỡ lốp tôi rất hoảng nhưng vẫn cố giữ tay lái, phanh xe để đánh lái vào bên phải, tránh bị xe khác đi sau tốc độ cao va phải. Vết phanh trôi hơn 10 m, khi vào đến lề rồi tôi mới hoàn hồn. Một xe sau đi cùng đoàn do không báo kịp bị va vào đá mất phanh, chết máy giữa đường, một em bé bị đập vào ghế trước xước trán. Cả gia đình rất hoảng loạn”, anh Dũng cho biết trên báo Thanh Niên.

Hòn đá vỡ ra sau vụ va chạm. (Ảnh: Nguyễn Tuấn Dũng/Thanh Niên)

Những người trong đoàn anh Dũng đã bưng đống đá giữa đường để vào lề đường nhằm tránh tai nạn cho các xe tiếp theo.

Tuy nhiên, theo anh Dũng, ngay hôm trước khi xe anh bị sự cố, đã có 2 xe khác cũng bị va phải đá, có thể đá do các xe chở vật liệu làm rơi. Các sự cố liên tiếp cho thấy đơn vị quản lý đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đã không sát sao trong việc giám sát, tuần tra trên tuyến đường.

“Chúng tôi đóng phí để đi đường, nhưng các vụ việc liên tiếp cho thấy việc tuần tra đường chưa kỹ, khi gọi báo cho Ban quản lý tuyến đường thì họ nói không tìm thấy đá tại khu vực đó”, anh Dũng nói.

Đại diện đơn vị khai thác tuyến đường là Công ty vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam cho biết, đã ghi nhận thông tin và đang kiểm tra, rà soát lại toàn tuyến.

Khôi Minh (tổng hợp)