Ông Trần Văn Đon – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Tân An (tỉnh Long An) bị tố cáo không có bằng cấp 3. Đáp lại, ông Đon nói, sự việc này không phải tại mình mà do lịch sử để lại.

Ngày 5/10, một số người ở TP Tân An viết đơn tố cáo ông Trần Văn Đon, Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy Tân An (trước đó là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường 3), trong lý lịch khai văn hóa 12/12 hệ phổ thông và tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Xã hội học. Tuy nhiên, thực tế ông Đon chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Đơn tố cáo ông Đon (ảnh: Báo Giao thông).

Đến chiều 14/12, ông Lê Thanh Nghiêm, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Long An thông tin với Báo Giao thông, kết quả xác minh cho thấy ông Trần Văn Đon không có bằng tốt nghiệp THPT (bằng cấp 3). Như vậy, đơn tố cáo ông Đon là có cơ sở.

Ông Nghiêm nói thêm, do ông Đon đã đi học Trung học chuyên nghiệp, trong đó có 1 năm học văn hóa đủ các môn học, theo chương trình bổ túc, nên đủ điều kiện học tiếp lên đại học. “Tới đây Thành ủy Tân An sẽ họp công khai vấn đề này” ông Nghiêm hứa.

Ông Trần Kim Lân, Bí thư Thành ủy TP Tân An, cũng xác nhận ông Đon chưa có bằng tốt nghiệp THPT, trong hồ sơ lưu chỉ có bằng Trung học chuyên nghiệp và bằng Đại học chuyên ngành Xã hội học.

Ngày 15/12, trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Đất Việt, ông Đom nói việc ông không có bằng cấp 3 là do lịch sử để lại, bản thân không cố tình khai man.

“Hồi đó tôi học gần hết lớp 10 thì tôi được tuyển vào Công ty lương thực của tỉnh Long An. Vào công ty tôi đi học luôn chứ không phải làm lương thực, cụ thể tôi học văn hóa một năm và học trung cấp chuyên nghiệp 2 năm. Sau đó, tôi mới đi học Trung cấp chính trị”, ông Đom nói.

Theo ông Đon, việc kê khai trong lý lịch cũng không phải do ông cố tình bởi hồi đó ông không được hướng dẫn cụ thể.

“Tôi không cố tình ghi trong lý lịch khai văn hóa 12/12 bởi trước đó bằng tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp của tôi được chấp nhận để đi học tiếp nên tôi mới ghi như vậy. Hơn nữa, thời điểm đó không chỉ riêng trường hợp của tôi đâu”.

Vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trần tình: “Thời còn đi học tôi học tương đối giỏi, trong số hàng nghìn thí sinh dự thi vào một trường cấp 3 có khi trượt đến một nửa, còn tôi nằm trong số thí sinh trúng tuyển”.