Gần 7 năm gắn bó dưới mái trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP. HCM), thầy Lâm Triều Nghi đến nay phải chuyển công tác. Trong giờ phút chia tay ấy, những đôi mắt đỏ hỏe, những chiếc ôm thật chặt chứa đựng bao tình cảm của học trò và thầy cô gửi tới người hiệu trưởng đáng kính này. 

Vào sáng 4/10, hàng nghìn học sinh có mặt ở giữa sân trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP. HCM) để tham dự lễ chia tay thầy Hiệu trưởng Lâm Triều Nghi trước khi ông chuyển công tác, theo báo Dân Trí.

Trong âm vang của tiếng nhạc truyền thống, thầy Nghi nói lời chia tay học sinh, thầy cô. Dưới khán đài, nhiều em không kìm được cảm xúc mà bật khóc nức nở.

Giây phút thầy hiệu trưởng bước đi, có học sinh chạy níu theo ông, ôm chặt người thầy đáng kính. Chính vì thế mà lễ chia tay dự kiến diễn ra trong 10 phút đầu buổi học đã kéo dài hơn.

tp hcm bin rin phut hoc tro truong chuyen tran dai nghia chia tay thay hieu truong
Những giọt nước mắt rơi trong ngày chia tay. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Gần 7 năm công tác tại ngôi trường này, trong lòng mỗi học sinh đều lưu giữ hình ảnh bình dị, gần gũi rất đỗi thân thiện của người thầy tận tụy. Người thầy ấy hay đứng ở kỳ đài quan sát học sinh mỗi buổi tan trường, luôn nở nụ cười đáp lại lời chào của học trò đã in sâu vào ký ức của nhiều thế hệ học sinh Trần Chuyên (cách gọi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thân thương).

tp hcm bin rin phut hoc tro truong chuyen tran dai nghia chia tay thay hieu truong
Nhóm học sinh “quây” bên thầy hiệu trưởng, lưu luyến khi thầy chuyển công tác. (Ảnh: Dân Trí)

Vì vậy, khi có thông tin thầy Nghi chuyển đi, trên diễn đàn của nhà trường, nhiều học sinh bày tỏ sự tiếc nuối khi phải nói lời tạm biệt: “Thầy đã đến và đem lại cho Trần Chuyên rất nhiều sự đổi mới, cải cách. Thầy đã đến và đem lại cho chúng em sự tận tâm vô bờ bến. Có ai đã từng bắt gặp những ngày, dù nắng gay gắt hay mưa nặng hạt, đều có hình bóng người Thầy đứng ở xa xa, nhìn ngắm từng lớp học sinh đang sinh hoạt dưới sân trường? Và nếu đã một lần trông thấy khoảnh khắc đó, liệu có ai quên được?”

tp hcm bin rin phut hoc tro truong chuyen tran dai nghia chia tay thay hieu truong
Thầy Nghi nhận được nhiều tình cảm của học trò, đồng nghiệp trong suốt thời gian công tác tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: CLB báo chí chuyên Trần Đại Nghĩa).

“Thầy còn nhiều điều khiến chúng mình phải nhớ, thầy cô nhớ một người lãnh đạo gần gũi, học sinh nhớ một người thầy luôn mỉm cười, cúi người để chào lại, luôn hỏi thăm, động viên trước mỗi kì thi lớn và luôn tạo điều kiện để phát huy, học tập”, một học sinh viết.

Trước đó, chiều 3/10, hội đồng sư phạm nhà trường đã có một buổi chia tay với thầy Lâm Triều Nghi. Vẫn bằng tình cảm chân thành, sự khiêm tốn, thầy cùng ngồi lại để trò chuyện với các thầy cô về những dự định còn bỏ dở và chưa kịp thực hiện.

tp hcm bin rin phut hoc tro truong chuyen tran dai nghia chia tay thay hieu truong
Thầy Lâm Triều Nghi bắt tay từng đồng nghiệp trước khi rời mái trường chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: Zing)

“Tôi về trường tròn 6 năm 7 tháng. Tôi rất may mắn được về trường, khi thầy hiệu trưởng tiền nhiệm đã đặt một nền móng vững chắc và được làm việc với một tập thể hội đồng sư phạm hết lòng. Có những lời hứa với nhiều thầy cô giáo mà tôi chưa thực hiện được và giờ đây khẳng định là không thực hiện được…”, thầy Nghi tâm sự.

Chẳng để không khí bị trùng xuống, sau lời chia sẻ với đồng nghiệp, thầy Nghi lại cất tiếng hát cùng cây đàn guitar cùng món quà âm nhạc mà thầy cô gửi tặng.

tp hcm bin rin phut hoc tro truong chuyen tran dai nghia chia tay thay hieu truong
Thầy Lâm Triều Nghi đánh đàn guitar bản “Bằng lòng đi em” trong buổi chia tay với Hội đồng Sư phạm Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: VnExpress)

Cô Nguyễn Phạm Thùy Trang – giáo viên tiếng Anh chia sẻ, quyết định thầy rời trường rất đột ngột vì thế mọi người đều cảm thấy buồn.

“Thời gian thầy về trường đến nay là sáu năm bảy tháng, những gì thầy làm đều xuất phát từ cái tâm. Trong quá trình làm việc, chưa bao giờ thầy sử dụng quyền lực là một hiệu trưởng để đối xử với mọi người từ thầy cô đến học trò. Khi muốn xin ý kiến, bản thân thầy đều lắng nghe và chia sẻ. Do đó điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim”, Báo Pháp Luật TP. HCM dẫn lời của cô Trang.

Từng là giáo viên dạy Toán tại trường, cô Trần Thúy Hằng vẫn nhớ mãi hình ảnh người thầy giản dị, tận tụy. Không còn giảng dạy tại trường nhưng khi nghe tin thầy chuyển công tác, cô vẫn xúc động. “Mình vẫn nhớ sự tận tụy, yêu thương học trò của thầy. Nhớ những sự ủng hộ của thầy cho mình làm những điều mới mẻ, đột phá. Thầy luôn đỡ nâng, động viên mình khi còn ở trường, bất cứ gặp khó khăn gì thầy đều gỡ giúp một tay”, cô Hằng nói.

Thầy Nghi về trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ tháng 3/2012. Thời gian tới, thầy sẽ tiếp tục vị trí hiệu trưởng tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền – ngôi trường luôn có điểm đầu vào lớp 10 thuộc hàng “top” của TP. HCM.

Ông Nguyễn Minh – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP. HCM được điều động về làm hiệu trưởng THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)